+ Trả lời bài viết + Viết bài mới
Trang 1/2
1 2 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 12

Chủ đề: Kinh tụng hằng ngày

 1. #1
  Junior Member
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  11

  Level: 20 [?]
  Experience: 24.336
  Next Level: 29.658

  Đã cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  Kinh tụng hằng ngày

  KINH TỤNG HẰNG NGÀY
  TỔNG HỢP 49 KINH CĂN BẢN CỦA HAI TRUYỀN THỐNG PHẬT GIÁO
  NAM TÔNG VÀ BẮC TÔNG
  Tỳ-kheo Thích Nhật Từ biên soạn
  Ấn vào hình để xem hình to hơn

Tên:	kinhtunghangngay-2002.jpg
Xem:	3
KT :	22,2 KB
ID :	21
  Ấn tống lần thứ nhất tại Việt Nam, 1994 (3000 quyển)
  Ấn tống lần thứ hai tại Ấn Độ, 2002 (6000 quyển)
  Để có ấn bản vi tính hoàn chỉnh, xin liên lạc địa chỉ điện thư: thichnhattu@yahoo.com
  ooOoo
  Trình bày bìa: Mamchand Choudary
  Đánh vi tính: Nhật Hạnh
  Dò bản: Thích Thiện Huệ, Thích Nữ Liên Hiếu,
  Thích Nữ Huệ Phúc, Thích Nữ Liên Hoà

 2. #2
  Junior Member
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  11

  Level: 20 [?]
  Experience: 24.336
  Next Level: 29.658

  Đã cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  LỜI GIỚI THIỆU  Từ khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam cho đến đầu thế kỷ XX, Tăng, Ni và Phật tử nước ta đều đọc tụng Kinh điển bằng chữ Hán. Nhờ có phong trào chấn hưng Phật giáo trong các thập niên 30 và 40 của thế kỷ này, các nghi thức bằng chữ Hán dần dần được thay thế bằng các nghi thức phiên âm Hán Việt. Theo bộ Nhật Tụng hai tập thượng và hạ, viết bằng Hán tự, do hội Việt Nam Phật Giáo chủ biên và trường Viễn Đông Bác Cổ Hà Nội ấn hành, một ngày đêm được chia thành sáu thời tu niệm. Mỗi thời đều có khóa lễ riêng biệt: khóa sáng vào lúc 4 giờ, đại chúng vân tập tại chính điện tụng Thủ-lăng-nghiêm và Thập Chú; khoá trưa tụng Kinh Tứ Thập Bát Nguyện; khóa tối tụng Kinh A-di-đà, và ba thời niệm Phật: Buổi sáng khoảng 5 giờ 30’, chiều 18 giờ và buổi tối, trước khi đi ngủ (lâm thụy), lúc 21 giờ. Đấy là theo nghi thức tu trì ngoài Bắc. Còn Trung, Nam bộ, các nghi thức tụng niệm phần lớn mô phỏng theo nghi thức Hai Thời Khóa Tụng của các Tổ Trung Hoa. Thần chú Thủ-lăng-nghiêm và Mười Thần Chú căn bản khác được tụng vào thời Kinh khuya. Kinh A-di-đà và Kinh Phổ Môn thường được tụng niệm trong các khoá lễ buổi chiều. Thỉnh thoảng các Kinh Phổ Hiền Hạnh Nguyện, Kinh Địa Tạng, Kinh Pháp Hoa, Kinh Đại Bát Niết-bàn và Kinh Kim Cương Bát-nhã cũng được đọc tụng trong những ngày đại lễ Phật giáo. Các Kinh điển Đại thừa bằng âm Hán Việt đó nếu không được vị pháp sư phân tích và giảng giải tường tận thì người đọc tụng khó mà lĩnh hội được hết những nghĩa lý sâu xa huyền diệu chứa đựng trong đó. Các nghi thức tụng niệm của Phật giáo Việt Nam do vì chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa, được biên soạn theo âm Hán Việt, nên tinh thần giáo lý cao siêu của đức Phật khó có thể lan truyền rộng rãi trong khắp giới bình dân, một thành phần chiếm đại đa số trong các thời đại.

  Bộ Kinh Tụng Hằng Ngày mà quý vị hiện có trong tay là một tuyển tập 49 bài Kinh căn bản trong hai kho tàng Kinh điển Pali và Đại thừa, được đại đức Thích Nhật Từ chọn lọc, biên soạn và ấn tống lần đầu vào năm 1994. Hơn hai phần ba số Kinh được trích dịch từ Kinh tạng Pali trong khi chỉ có một phần ba còn lại từ Kinh điển Đại thừa, Hán tạng. Tỷ lệ cũng như nội dung của các bài Kinh trong nghi thức này cho thấy được tính nhất quán và bổ sung lẫn nhau về giáo nghĩa và pháp thức hành trì trong hai truyền thống lớn của Phật giáo là Nguyên thuỷ và Đại thừa.

  Bộ Kinh được biên soạn, theo chủ ý ban đầu, để đọc tụng trong khoá lễ buổi tối tại các chùa, trên thực tế chúng ta có thể đọc tụng trong các khoá lễ buổi sáng và buổi chiều. Một trong các đặc điểm của nghi thức này là tính chất thuần Việt được thể hiện trong từng bài Kinh, và ngay cả hai phần nghi thức dẫn nhập và hồi hướng. Nhờ đó, người đọc tụng có thể dễ dàng hiểu được tôn chỉ của Kinh mà ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày. Vậy, khi đọc tụng bộ Kinh này, người thụ trì không cần phải tra khảo các từ điển Phật học mà vẫn có thể tự mình trực tiếp hiểu được lời Phật dạy, nhờ đó tăng thêm tín tâm với chính pháp, áp dụng vào đời sống, đem lại an lạc và hạnh phúc cho bản thân. Điểm đặc biệt khác là bộ Kinh chứa đựng nhiều bài Kinh với nhiều nội dung tu tập khác nhau, được sắp xếp theo một thứ tự từ căn bản đến chuyên sâu, nhờ vậy, người đọc tụng hằng ngày không cảm thấy nhàm chán như trong trường hợp phải đọc đi đọc lại một bài Kinh quanh năm suốt tháng, như các nghi thức tụng niệm trước đây.

  Ngoài những bài Kinh căn bản của Đại thừa ra, các nghi thức của Việt Nam trước nay đều được biên soạn trên tinh thần của pháp môn Tịnh Độ, phối hợp với Mật tông, yếu tố thiền định là nền tảng chính của cánh cửa giải thoát cũng được chú ý một cách đặc biệt.

  Bộ Kinh Tụng Hằng Ngày trình bày nội dung giáo pháp của đức Phật, giới thiệu các phương pháp tu tâm dưỡng tính, các nghệ thuật xây dựng hạnh phúc cá nhân, gia đình và xã hội, các pháp tu niệm Phật, niệm pháp và thiền định cần thiết cho sự phát triển đời sống tâm linh. Nói chung, các giáo pháp căn bản cho việc thiết kế một mô hình xã hội nhân đạo chân chính và hướng đến sự chứng đắc giải thoát đều được trình bày trong bộ Kinh này. Việc đọc tụng và thụ trì bộ Kinh này, do vậy, trở nên rất cần thiết đối với người con Phật, bất luận trong thời đại nào.

  Trong truyền thống đặc thù của Phật giáo Việt Nam, các vị Tổ Sư tiền bối đã khéo dung hợp ba pháp môn Tịnh, Mật và Thiền hòa quyện trong cùng một thời khóa tu niệm, tạo cho người thụ trì, đọc tụng thanh tịnh được thân, khẩu, ý một cách dễ dàng mà không thấy có gì là ngăn ngại cả.

  Một nỗ lực khác đáng chú ý là, soạn giả đã mạnh dạn đặt lại tên của các bài Kinh, mà tựa nguyên thuỷ của nó không phản ánh được chủ đề chính mà chúng muốn mô tả. Không những thế, soạn giả cũng đã thêm các tiêu đề phụ ở những bài Kinh chưa có tiêu đề, hầu giúp cho người đọc tụng dễ nắm bắt được đại ý của các Kinh.

  Ở đây, tôi cũng cần nhắc người thụ trì, hãy tránh thái độ tụng Kinh để kể công với Phật, hay để tiêu khiển thời gian, hoặc biến thời Kinh thành một buổi nhạc lễ. Không nên tụng Kinh vì mục đích cầu phúc báo danh lợi nhân gian. Đọc tụng Kinh điển trước để hiểu rõ và sau là hành trì. Hiểu rõ để thực hành khỏi sai. Hành trì để bản thân và tha nhân được an lạc.

  Nói cách khác, để hiểu rõ và hiểu sâu lời Phật dạy, trước nhất, người thụ trì cần phải siêng năng đọc tụng, nghiền ngẫm nghĩa lý. Sau khi nắm vững được chính pháp, người đọc tụng phải đích thân ứng dụng và thực hành. Có như vậy thì việc đọc tụng mới có nhiều ý nghĩa thiết thực.

  Người đọc tụng cần phải lưu ý rằng lời Phật dạy được trình bày trong Kinh điển chỉ là tấm bản đồ hướng dẫn chúng ta tu tập. Bản thân tấm bản đồ cũng như các con đường không phải cứu cánh của việc tu tập. Nương vào sự hướng dẫn của Kinh điển để tu tập cũng như nương vào ngón tay để nhìn thấy được mặt trăng, hay nương vào thuyền bè để sang sông. Khi thấy được mặt trăng chân tâm hay khi đến được bờ giải thoát bên kia, người thụ trì coi như phần nào đã chứng ngộ rồi vậy.

  Đã từ lâu, tôi hằng mong ước biên soạn một nghi thức tụng niệm thuần Việt, để giúp cho người Phật tử Việt Nam dễ dàng hiểu và thực hành, hoài bão đó đến nay vẫn chưa đủ duyên để thực hiện. Nay đại đức Thích Nhật Từ phát tâm soạn bộ Kinh Tụng Hằng Ngày, tôi vô cùng hoan hỷ, và mong rằng trong tương lai gần, chư tôn đức giáo phẩm sẽ ngồi lại cùng biên soạn một nghi thức tiêu chuẩn cho toàn quốc. Trong khi chờ đợi một nghi thức hoàn chỉnh, bộ Kinh Tụng Hằng Ngày này sẽ mang lại nhiều lợi ích không nhỏ cho người đọc tụng và thụ trì Kinh điển bằng tiếng Việt Nam.

  Cầu chúc tất cả những ai có duyên đọc tụng bộ Kinh này đều tăng trưởng tâm bồ-đề, gặt hái được nhiều an lạc ở hiện tại và tương lai, đồng thời gặp được nhiều thắng duyên trên con đường tu tập giải thoát.

  Viết tại chùa Giác Minh, Sài Gòn, ngày 10-1-2002
  Sa-môn Thích Đức Nhuận

 3. #3
  Junior Member
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  11

  Level: 20 [?]
  Experience: 24.336
  Next Level: 29.658

  Đã cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  LỜI TỰA

  Quyển Kinh Tụng Hằng Ngày này là một tuyển tập 48 bài Kinh quen thuộc trong hai truyền thống Phật giáo Nam tông và Bắc tông, và bài Thi Kệ về Cuộc Đời Đức Phật. Tuyển tập này giới thiệu các giáo pháp nền tảng cũng như các phương pháp hành trì căn bản trong Phật giáo, nhằm góp phần tạo dựng an lạc và hạnh phúc cho người đọc tụng và thọ trì ngay hiện tại cũng như tương lai. Phần lớn các bài Kinh được chư tôn đức cao tăng Việt Nam phiên dịch như: HT. Thích Trí Tịnh, HT. Thích Hành Trụ, HT. Thích Huệ Hưng, HT. Thích Trí Quang, HT. Thích Nhất Hạnh, HT. Thích Minh Châu, HT. Thích Từ Thông, HT. Thích Duy Lực và HT. Hộ Tông, v.v…

  Bộ Kinh được phiên dịch và biên soạn theo một văn phong thuần Việt, nhằm giúp cho người đọc trực tiếp cảm nhận lời vàng của đức Phật bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, để hiểu sâu lời Phật hơn, nhờ đó, dễ dàng áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Trong bộ Kinh này, ngoài thần chú Bát-nhã Tâm Kinh là thần chú duy nhất còn giữ lại để trì tụng, tất cả các thần chú khác đều được tỉnh lược. Nghi thức này chủ yếu nhấn mạnh đến tinh thần “niệm pháp” và “hành thiền,” đồng thời phát huy tinh thần “tụng niệm, tư duy và thực hành” lời Phật dạy trong các Kinh điển. Các tinh thần này hoàn toàn phù hợp với pháp môn Thiền và Tịnh Độ vốn thịnh hành ở nước ta cùng các nước Phật giáo Đại thừa như Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên, v.v…

  Trong khi biên soạn, các đoạn văn trùng lập trong các bản dịch mà sự vắng mặt của chúng không làm ảnh hưởng gì đến nội dung Kinh văn, đều được tỉnh lược. Các cụm từ, thuật ngữ và pháp số Phật học còn nặng cấu trúc Hán Việt trong các bản dịch đều được thay thế bằng các cụm từ thuần Việt hơn. Soạn giả cũng đã thận trọng sửa chữa lại các đại từ xưng hô trong các Kinh, cũng như những chỗ cần thiết trong các bản dịch để giúp cho câu văn được nhẹ nhàng, dễ đọc tụng. Các tiêu đề trong nhiều bài Kinh được thêm vào, và phần lớn tựa các bài Kinh cũng được đặt lại theo chủ đề của chúng, hầu giúp cho người đọc tụng nắm bắt được đại ý của Kinh.

  Mặc dù tự biết khó có thể làm toàn hảo Phật sự trọng đại này, nhưng với tâm huyết góp phần Việt hoá nghi thức tụng niệm, và được sự cố vấn và chỉ đạo của cố Hoà thượng Bổn sư Thích thượng Thiện hạ Huệ (1927-1992), vào mùa Phật đản năm 1992, soạn giả đã mạnh dạn bắt tay vào công việc đọc hai nguồn kinh điển Nguyên thủy và Đại thừa, chọn lọc ra các Kinh căn bản, giới thiệu về các pháp tu của người con Phật. Công trình tiến hành mới hơn được ba tháng thì Hoà thượng Bổn sư của soạn giả đã viên tịch. Do bận rộn với nhiều Phật sự, hai năm sau, soạn giả mới có thể hoàn tất được công trình. Ba ngàn quyển đầu tiên được Tăng Ni và Phật tử chùa Giác Ngộ phát tâm ấn tống để cúng dường và tưởng niệm ngày đản sanh của Đức Phật Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni (PL. 2538, DL. 1994). Chỉ trong vòng hai tuần lễ, toàn bộ các Kinh đã được các chùa ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây thỉnh hết.

  Nay được sự khích lệ và yêu cầu của một số chư tôn đức Tăng Ni cũng như Phật tử ở Hoa Kỳ và Úc, ấn bản thứ hai này ra đời với vài thay đổi và bổ sung.

  Trước nhất tựa của các Kinh được đổi thành thuần Việt và đi sát với chủ đề của các Kinh hơn: Kinh Pháp Cú đổi thành Kinh Danh Ngôn Chánh Pháp; Kinh Đức Tin đổi thành Kinh Nền Tảng Đức Tin; Kinh Thiện Sanh đổi thành Kinh Nền Tảng Đạo Đức Xã Hội; Kinh Vô Thường - Khổ Não - Vô Ngã đổi thành Kinh Nhận Thức Vô Thường và Đau Khổ; Kinh Tệ Túc đổi thành Kinh Nghiệp Báo Tái Sanh; Kinh Tỳ-kheo Na-tiên đổi thành Kinh Na-tiên Đàm Đạo; Kinh Sống Hoà Hợp đổi thành Kinh Sống và Tu trong Hòa Hợp; Kinh Thiền Giáo Bình Đẳng đổi thành Kinh Tôn Trọng các Pháp Môn; Kinh Bốn Mươi Hai Chương đổi thành Kinh Bốn Mươi Hai Bài; Kinh Pháp Ấn đổi thành Kinh Ba Cánh Cửa Giải Thoát; Kinh Trung Đạo Nhân Duyên đổi thành Kinh Chánh Kiến; Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân đổi thành Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Hàng Bồ-tát; Kinh Hạnh Anh Nhi đổi thành Kinh Hạnh Trẻ Thơ; Kinh Lục Độ Tương Nhiếp đổi thành Kinh Lục Độ Dung Thông; Kinh Kim Cang Bát-nhã đổi thành Kinh Trí Tuệ Kim Cương; Kinh Vào Pháp Môn Không Hai đổi thành Kinh Thể Nhập Pháp Môn Không Hai; và Kinh Giáo Huấn Sau Cùng đổi thành Kinh Lời Dạy Sau Cùng.

  Kế đến, năm bài Kinh sau đây: Kinh Tiểu Sử Đức Phật, Kinh Tình Thương, Kinh Hôn Phối, Kinh Bốn Thánh Đế, và Kinh Bốn Điên Đảo đã được thay thế bằng Thi Kệ Cuộc Đời Đức Phật, Kinh Quán Niệm Hơi Thở, Kinh Mười Pháp Đến Bờ Kia, Kinh Dẫn Nhập Đại Thừa và Kinh các Pháp Tu Viên Thông. Sự thay đổi các bài Kinh này đã kéo theo sự thay đổi về trật tự của các bài Kinh khác trong toàn bộ nghi thức.

  Ngoài ra, bốn phần phụ lục được thêm vào cuối sách: (1) Tóm tắt nội dung 49 bài Kinh, (2) Chú thích một số thuật ngữ và danh từ riêng, (3) Các ngày lễ trong hai truyền thống Phật giáo, và (4) Các ngày ăn chay. Do vì bận rộn với việc phụ trách trang nhà Đạo Phật Ngày Nay (http://www.buddhismtoday.com), soạn giả đã mời Tỳ-kheo Thích Giác Hoàng biên soạn phần phụ lục thứ hai, để giúp cho người đọc tụng và thọ trì Kinh có thể tra khảo ngay tại chỗ các thuật ngữ và danh từ riêng Phật giáo, mà không phải tốn công nghiên cứu đến các bộ từ điển Phật học đồ sộ.

  Kinh Tụng Hằng Ngày in lại kỳ này được hoàn thành tốt đẹp là nhờ vào sự giúp đỡ tận tâm của nhiều người. Nhân đây, chúng con chân thành tri ân Thượng toạ Thích Bổn Điền, đồng thời soạn giả cảm ơn và tán thán Đại đức Thích Trí Thể, quý cư sĩ Thanh Tâm, Hải Hạnh, Trần Nguyên Trung, Minh Thông và Chính Trực, v.v… đã góp phần vận động ấn tống; huynh Nhật Hạnh đã phát tâm đánh vi tính, đại đức Thích Thiện Huệ, quý sư cô Thích Nữ Huệ Phúc, Thích Nữ Liên Hiếu và Thích Nữ Liên Hoà đã phát tâm sửa bản in; quý đại đức Thích Thiện Hữu, Thích Lệ Thọ, Manpreet Singh, A. N. Sinha và R.S. Kaushik đã liên hệ nhà in, cùng tất cả quý Tăng Ni và Phật tử trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ cho lần tái bản này.

  Soạn giả chân thành tán thán cư sĩ Từ Bi Nguyệt, gia đình Từ Bi Trân Ngọc, Mai Hoàng và tất cả quý vị có tên trong danh sách ấn tống, đã tiết kiệm tối đa phần chi dụng cá nhân và gia đình, phát tâm đóng góp tịnh tài ấn tống, nhằm làm cho Pháp bảo của Phật được lan rộng, mang lại lợi lạc cho những người hữu duyên. Kính chúc quý vị ngày càng tăng trưởng đạo tâm, vững tiến trên con đường phụng sự Phật, Pháp và Tăng.

  Xin hồi hướng công đức của lần tái bản này đến tất cả chúng sanh trong ba cõi sáu đường.

  Kính nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho tất cả được an lạc trong chánh pháp và hanh thông trong cuộc sống!

  Ấn Độ, ngày 21-1-2002
  Kính khể thủ
  Tỳ-kheo Thích Nhật Từ

 4. #4
  Junior Member
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  11

  Level: 20 [?]
  Experience: 24.336
  Next Level: 29.658

  Đã cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  Ý NGHĨA CỦA TỤNG KINH

  I. Ý Nghĩa của Chữ "Kinh"

  Trong suốt cuộc đời hoằng pháp, đức Phật không hề viết sách. Tất cả kim ngôn hay lời dạy của Ngài được truyền thừa lại nhờ vào truyền thống tụng đọc thuộc lòng, của các vị đệ tử Ngài, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, về sau mới được ghi chép lại thành dạng văn bản, gọi là Kinh.

  Các nhà Phật học truyền thống Trung Quốc giải thích rằng Kinh là "khế hợp." Khế ở đây bao gồm hai phạm trù khế lý và khế cơ. Khế lý là nội dung ý nghĩa của những lời giảng dạy phải được đặt trên nền tảng Trung đạo, không thiên lệch vào sự chấp mắc nào. Khế cơ là sự thể hợp với từng căn cơ đối tượng. Khế lý và khế cơ có giá trị xuyên suốt thời gian và không gian. Theo nghĩa này, Kinh là chân lý siêu tuyệt của các chân lý mặc ước và công ước.

  Tác giả của Luận Phật Địa còn đi xa hơn, khi giải thích: "Khế là phù hợp với tinh thần giáo lý mầu nhiệm của các đức Phật trong ba thời, đồng thời còn đáp ứng một cách sát sao với sự lãnh hội của đương cơ tiếp nhận giáo pháp ấy." Theo đó, sự khế lý mà thiếu khế cơ hay khế cơ mà không khế lý thì chẳng được gọi là Kinh.

  Các nhà chú sớ Kinh điển của Trung Quốc không dừng lại tại đó, còn đi sâu vào việc khai thác sự đa dạng về ý nghĩa của Kinh. Theo các nhà sớ giải, Kinh gồm có năm nghĩa: (1) pháp bổn, (2) vi phát hay xuất sanh, (3) tuyền dũng, (4) thằng mặc, (5) kết man, (6) hiển thị. Các cách định nghĩa chữ Kinh như vừa nêu tuy có phần phong phú, đa dạng, nhưng đã đi quá ý nghĩa từ nguyên của chữ Kinh trong Phật giáo, thời kỳ nguyên thủy.

  Trong đạo Phật, ý nghĩa chữ Kinh ban đầu rất đơn giản. Kinh, tiếng Sanskrit viết là sūtra, và tiếng Pali viết là sutta, chỉ có nghĩa chính là những lời giảng dạy của đức Phật về đạo đức, chân lý và giải thoát. Nó liên hệ đến sự nghe, nghe những lời dạy của đức Phật. Nói cách khác, Kinh là những lời dạy của Phật hay của các vị Bồ-tát, A-la-hán. Trong ý nghĩa rộng hơn, chữ Kinh còn ám chỉ cho (1) các thể loại văn học Phật giáo, hay (2) Tạng Kinh (Sutta Piṭaka), hay chỉ chung cho (3) Ba kho tàng văn học Phật giáo (Kinh, Luật, Luận). Kinh là sách ghi chép những lời dạy về chánh pháp, những phương thức hành trì hay các pháp môn được đức Phật và các vị thánh đệ tử của ngài giảng dạy.

  Các vị thánh đệ tử đầu tiên của đức Phật là nhóm năm anh em Kiều-trần-như, mười vị đệ tử lớn và 1250 vị tỳ-kheo đều có nhiều cuộc đối đáp về đạo lý và con đường tu tập với các người theo Bà-la-môn giáo và các tôn giáo bấy giờ. Các pháp thoại mang tính cách xiển dương và truyền bá đạo pháp như vậy, có giá trị tương đương với lời Phật dạy trong nhiều trường hợp cụ thể. Nên các pháp thoại đó cũng được xem là kinh, tức một dạng khác của lời Phật dạy. Các bài Kinh loại này có mặt khắp trong các Kinh điển Phật giáo của Nguyên Thuỷ và Đại thừa.

  Như vậy, "Kinh" chỉ chung cho các lời dạy đạo lý hoặc là các pháp thoại do đức Phật nói cho các hàng đệ tử hoặc người khác, hoặc các pháp thoại của các vị thánh tăng đối đáp với nhau hay đối với người ngoại đạo. Ý nghĩa ban đầu của Kinh chỉ đơn giản có thế, dù dưới dạng truyền khẩu hay được biên tập thành văn bản về sau.

  Mặt khác, “Kinh” là một khái niệm bao quát, chỉ chung các lời dạy của Phật về đạo đức (dhamma) hay con đường tu tập và những phép tắc (vinaya) liên hệ đến đời sống của cộng đồng tu sĩ sống dưới sự bảo hộ và hướng dẫn của Phật. Nó hoàn toàn không mang các ý nghĩa như "pháp bổn," "vi phát," "dũng tuyền," "kết man," "xuất sanh," " hiển thị " hay ý nghĩa "khế cơ" như các nhà sớ giải Trung Quốc đã phát triển về sau. Nói như vậy không có nghĩa phủ định tính chất khế cơ trong lời Phật dạy. Chỉ có con người ứng dụng kinh, giảng dạy Kinh có khế cơ hay không mà thôi. Nói cách khác tính khế cơ tùy thuộc rất nhiều vào vị pháp sư qua sự trình bày pháp thoại đến với quần chúng thính giả hơn là bản thân của pháp thoại đó được biểu hiện dưới hình thức lời nói hay văn tự. Văn tự hay ngôn ngữ có giới hạn, không thể làm chức năng xứng hợp như chính con người của đức Phật và các vị đệ tử thánh của Ngài. Ý nghĩa thâm sâu của Kinh nếu không được vị pháp sư trình bày một cách sáng sủa, chính xác và hợp đối tượng thì người nghe có thể rơi vào các tình trạng ngộ nhận, thoái thất đạo tâm và như vậy là mất hết khế cơ. Đặc tính khế cơ tùy thuộc rất nhiều vào người giảng đạo và người nghe. Thuyết giảng pháp thoại mà không nắm bắt được đối tượng nghe pháp sẽ có thể dẫn đến tình trạng làm suy thoái đức tin chánh pháp của người nghe. Ngược lại thuyết pháp phù hợp đối tượng, làm cho đối tượng thấm nhuần lợi ích và an lạc thì sự thuyết pháp đó đã thành tựu ý nghĩa khế cơ rồi. Như vậy lợi ích hay tác hại của một buổi pháp thoại đối với người nghe tùy thuộc rất nhiều vào phương tiện giảng dạy và phong cách trình bày của vị pháp sư, chứ không phải là bản thân của Kinh điển văn tự.

  Nói tóm lại, chữ Kinh trong Phật giáo được dùng để chỉ cho lời Phật dạy dưới hình thức văn tự hay truyền khẩu, có giá trị hướng thượng, phát triển đạo đức, nuôi lớn thiền định, phát sanh trí tuệ, giúp cho người đọc tụng đạt được an lạc và hạnh phúc. Kinh điển là ngón tay để chỉ cho chúng sanh thấy được mặt trăng, là chiếc bè để đưa người sang sông giải thoát. Bản thân Kinh điển không phải là mặt trăng và cũng không phải là bờ giải thoát. Mặt trăng ở đây ám chỉ cho chân tâm, Phật tánh và Niết-bàn. Người đọc tụng và thọ trì cần nương vào lời Kinh để nhận ra được chân tâm, Phật tánh của mình, cũng như nương vào ngón tay để thấy được mặt trăng và nương vào thuyền để sang được bờ bên kia. Sau khi thấy được trăng cần phải biết quên ngón tay. Sau khi qua được bờ rồi, nên thả thuyền xuống sông để nó có thể giúp được nhiều người khác muốn sang sông. Đừng có thái độ chấp thủ và tôn thờ ngón tay đã giúp ta thấy được mặt trăng, cũng như chiếc bè đã giúp ta qua được bờ bên kia!  II. Ý Nghĩa của Tụng Kinh

  Có nhiều người khi được hỏi "tại sao phải tụng kinh" liền trả lời rằng "vì tụng Kinh có nhiều phước đức.” Đối với nhiều Phật tử, tụng Kinh là con đường gặt hái phước báu cho bản thân, người thân quyến và gia đình mình. Một số khác thì cho rằng tụng Kinh để được các đức Phật và Bồ-tát phù hộ cho tai qua nạn khỏi, mua may bán đắc, làm ăn phát tài, cửa nhà thịnh vượng. Nói chung, tụng Kinh để mang lại phước lộc và thọ cho bản thân và gia đình. Mặc dù không phản ánh hết ý nghĩa và mục đích của sự tụng Kinh trong Phật giáo nhưng những câu trả lời như vậy đã biểu trưng cho nếp nghĩ của nhiều Phật tử. Như vừa nói, Kinh là lời Phật dạy về đạo đức, chỉ ra các phương thức tu tập, có khả năng chuyển hóa thân tâm, đem lại hạnh phúc cho mình và người ở đời này và đời sau. Do đó, sự tụng Kinh có ý nghĩa đạo đức rất lớn.

  Tụng Kinh trước nhất là để ôn lại và tư duy về lời Phật dạy, là cách làm cho pháp âm của Phật lưu truyền mãi trong nhân gian, và để tự nhắc nhở mình bỏ ác làm lành.

  Tụng Kinh còn là một dịp tốt giúp chúng ta ngăn ngừa các tội lỗi, trau dồi và phát triển ba nghiệp trong sạch. Trong giờ phút tụng Kinh, do chuyên chú vào lời Kinh, tâm ý của người đọc không có dịp bám víu vào các duyên thế sự và các phiền não trần lao. Tâm ý của người thọ trì, nhờ đó, trở nên an tịnh và thuần khiết. Ngay giờ phút tụng Kinh chuyên nhất đó, người đọc tụng có thể xa lìa được các gốc rễ của khổ đau như tham lam, sân hận, si mê và các tâm lý tiêu cực, có hại cho tâm tư, tình cảm, nhân cách và đạo đức của bản thân. Trong tư thế ngồi như hoa sen khi tụng Kinh, thân thể chúng ta đang từng bước trở nên thanh tịnh, nhờ đó tránh được tất cả các hành vi xấu ác của thân như giết chóc, trộm cướp, ngoại tình v.v... Ngoài ra, do miệng đọc tụng lời Kinh, cho nên các lời nói mang tính chất sai sự thật, lời ác độc, lời thêm bớt và những lời vô nghĩa không có cơ hội để phát triển. Khi đọc Kinh thì miệng của chúng ta xướng lên những lời lẽ đạo đức, trí tuệ, nhờ đó chúng ta có cơ hội vun trồng các hạt giống thiện. Như vậy, trong một hành vi chuyên nhất tụng Kinh, chúng ta xa lìa được mười nghiệp ác, vốn do thân khẩu ý tạo nên. Nói cách khác, trong khi tụng Kinh, chúng ta đã huấn luyện ba nghiệp của mình trở về con đường hiền thiện và đạo đức. Sự tụng Kinh, do đó, đã trở thành một sự tu tập về thân, khẩu và ý trong đạo Phật.

  Tụng Kinh còn là một pháp môn tu tâm dưỡng tánh, huân tập vào tâm thức các hạt giống tốt của từ bi, trí tuệ, an vui, thanh tịnh và giải thoát. Tụng Kinh còn là dịp để tham thiền, quán tưởng, trang trải tình thương bao la đến với muôn loài, còn là lúc chúng ta hồi hướng công đức lành đến với tất cả chúng sanh. Tụng Kinh chính là lúc chúng ta một lòng thành kính, đối trước Tam Bảo, sám hối tất cả các nghiệp xấu, ăn năn các lỗi đã qua, phát nguyện làm các việc thiện, để hoàn thiện đời sống đạo đức của bản thân.

  Tụng Kinh còn là dịp tốt để chúng ta có thể tìm hiểu, học hỏi, và ứng dụng lời Phật dạy, vào cuộc sống hằng ngày, đem lại lợi lạc cho mình và người. Chính sự áp dụng lời Phật dạy, sau quá trình tư duy và thể nghiệm, giúp người đọc tụng gặt hái được những điều mong muốn trong cuộc sống, như sự an lạc và hạnh phúc. Bản thân của sự tụng Kinh vốn không có phước báu, nếu người đọc tụng không chịu chú tâm vào từng lời Kinh để tìm ra ý đạo sâu xa, mầu nhiệm ẩn chứa trong đó để mà thực hành. Các hình thức và thói quen tụng Kinh như để “trả bài” hay làm công cứ “tính điểm” với Phật, hay tệ hơn là như “máy thâu và phát” lại những lời Phật dạy, rõ ràng không mang lại kết quả hay lợi ích thực tiễn nào, trái lại còn làm mất thời giờ và công sức. Kinh điển của Phật là tấm bản đồ, là kim chỉ nam hướng dẫn chúng ta sống đời chân chánh, để gặt hái kết quả hạnh phúc ở đời này và đời sau. Đọc tấm bản đồ để biết rõ con đường, để đi đúng hướng, để đến đúng nơi cần đến. Con đường đó là con đường trung đạo hay còn gọi là con đường thánh gồm tám yếu tố chân chánh: quan điểm chân chánh, tư duy chân chánh, lời nói chân chánh, hành vi chân chánh, nghề nghiệp chân chánh, nỗ lực chân chánh, chánh niệm và thiền định chân chánh. Đây là con đường mà ba đời chư Phật đã đi qua, diệt trừ tận gốc rễ của khổ đau, đạt được an lạc và giải thoát. Người Phật tử cần phải siêng năng nhớ nghĩ, ứng dụng con đường “trung đạo” đó để tự cứu độ chính mình, thông qua sự hướng dẫn của Phật trong Kinh điển. Nói cách khác, tụng Kinh là cách học hỏi chánh pháp của Phật để ứng dụng chánh pháp đó vào đời sống, đem lại an lạc và hạnh phúc cho tự thân.

  Nói chung, mục đích tụng Kinh trong đạo Phật không phải để “trả bài” hay “tính công” với Phật, mà là nhằm tìm hiểu chính xác lời Phật dạy, rồi ứng dụng vào đời sống. Tụng Kinh không phải để cầu nguyện Phật và Bồ-tát gia hộ cho mình, gia đình và thân quyến tai qua nạn khỏi, thăng quan tiến chức, làm ăn thịnh vượng, tuổi thọ tăng trưởng, sở nguyện tùy tâm, kiết tường như ý. Tụng Kinh cũng không phải là dịp để cầu cho mua may bán đắc, hay mong Phật và Bồ-tát gia hộ cho mình được đầy đủ phước lộc thọ. Tụng Kinh để trau dồi ba nghiệp thanh tịnh, phát triển các hạnh lành, sống đời đạo đức, vô ngã và vị tha, để mình và người được an lạc và hạnh phúc. Muốn được vậy, khi tụng Kinh, người Phật tử phải chí thành, hướng tâm vào nội dung Kinh, ghi khắc sâu chân lý Phật dạy, ứng dụng vào từng trường hợp cụ thể của cuộc sống, để khắc phục đau khổ, nhổ sạch gốc rễ của khổ đau là tham lam, sân hận, si mê. Tụng Kinh như vậy là một sự tu tập: bỏ ác làm lành, một sự an tịnh ba nghiệp, phát triển các đức tính tốt trong tâm mình. Tụng Kinh có nhiều lợi ích như thế cho nên người Phật tử phải chuyên cần tụng niệm lời Phật dạy.  III. Cách Thức Tụng Kinh

  Cách thức tụng Kinh trong Phật giáo rất đa dạng và khác nhau tùy theo từng truyền thống. Thời đức Phật còn sống, tụng Kinh chỉ đơn thuần là sự trùng tuyên lại lời Phật dạy, để nhớ sâu hơn về lời Ngài, và nhất là để ứng dụng vào cuộc sống thường nhật. Dần dà, tụng Kinh đã trở thành một nghi thức. Trong Phật giáo Bắc tông ngày nay, tụng Kinh đã trở thành một nghi lễ hẳn hoi, với sự hỗ trợ của các pháp cụ và nhạc cụ, như chuông, mõ, trống, kiểng, khánh, tang, đẩu v.v… Sự tụng Kinh ở nhiều nơi đã trở thành một khoá lễ nhạc có âm điệu trầm bổng, du dương, gây nhiều cảm hứng tốt ở người nghe.

  Dù theo truyền thống nào, điểm quan trọng mà người thọ trì Kinh cần chú ý là tụng Kinh để hiểu và ứng dụng lời Phật dạy vào trong cuộc sống. Do đó, trong khi tụng niệm, không nên quá chú trọng vào các nghệ thuật tán tụng, mặc dù nghệ thuật này có thể giúp cho người tụng lẫn người nghe dễ lắng tâm và phát khởi niềm tin tôn giáo. Một khi thời Kinh trở thành thời khoá tán tụng thì việc tập trung tâm ý vào lời Kinh để tìm hiểu ý đạo sẽ trở nên mờ nhạt, và ý nghĩa của tụng Kinh sẽ không còn nữa. Người đọc tụng cần phải chú trọng vào phần “cốt lõi nhất” của Kinh là nội dung và nghĩa lý của nó. Không có sự chú tâm thật sâu thì khó có thể lãnh hội được ý nghĩa nhiệm mầu trong Kinh. Nói cách khác, chỉ chú trọng đến “nghệ thuật tụng hay tán giỏi” mà không nắm bắt được ý Kinh thì việc tụng Kinh có thể trở nên vô ích và mất thời giờ.

  Người đọc tụng phải giữ ba nghiệp thanh tịnh, chú tâm hoàn toàn vào nghĩa lý của Kinh, tư duy và liên tưởng về nghĩa lý đó, để hiểu rõ lời dạy của Đức Phật, biết cách ứng dụng và hành trì. Bậc cổ đức thường dạy “tụng Kinh giả minh Phật chi lý” là nhằm vào ý này vậy. Chính sự ứng dụng lời Kinh vào cuộc sống mới thật sự đem lại phước báo, an lạc và giải thoát cho chúng ta. Do đó, ta không nên chỉ tụng niệm bằng miệng mà còn phải tụng niệm bằng tâm. Nói cách khác miệng tụng tâm hành mới chính là tụng Kinh đúng nghĩa.

  Nói tóm lại tụng Kinh không phải là dịp để cầu phước, không phải để trả bài, không phải để tán tụng, mà là cơ hội tốt để trau dồi ba nghiệp cho thanh tịnh, an lạc. Tụng Kinh không phải là buổi cầu nguyện, van xin mà là lúc chúng ta nên chuyên chú, lắng tâm, thực hành thiền định và quán tưởng. Tụng Kinh còn là cách học hỏi chánh pháp, phát khởi niềm tin chân chánh về lời Phật dạy. Tụng Kinh để gieo rắc các hạt giống từ bi, trí tuệ vào trong tâm khảm, để gặt hái hoa trái của an lạc và hạnh phúc ở hiện tại và tương lai.

  Tụng Kinh mang nhiều ý nghĩa hành trì và đạo đức tích cực như thế, phàm làm đệ tử Phật phải nên siêng năng đọc tụng Kinh điển để ngọn đèn từ bi và trí tuệ của đức Phật tỏa sáng sự sống của chúng ta và tất cả chúng sanh.  Viết tại chùa Giác Ngộ, năm 1991
  Hiệu đính tại Ấn Độ, năm 2001
  Tỳ-kheo Thích Nhật Từ
  Cẩn bút

 5. #5
  Junior Member
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  11

  Level: 20 [?]
  Experience: 24.336
  Next Level: 29.658

  Đã cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  HƯỚNG DẪN HÀNH TRÌ

  Đây là Kinh Tụng Hằng Ngày thuần Việt, tổng hợp 48 bài Kinh và bài Thi Kệ Cuộc Đời Đức Phật. Phần chánh kinh chủ yếu chọn lọc các bài kinh căn bản từ hai nguồn kinh điển chính của Phật giáo là nguồn kinh tạng Nam tông (Pali) và nguồn kinh tạng Bắc tông (Hán tạng). Nghi thức tụng niệm này góp phần tạo sự an lạc và chánh nhân giải thoát cho người thọ trì ở hiện tại và tương lai. Do đó, người Phật tử xuất gia và tại gia nên thọ trì hằng ngày để nắm vững tinh hoa, áo nghĩa lời đức Phật dạy, vận dụng vào cuộc sống hành trì.  1. NỘI DUNG TỔNG QUÁT CỦA CÁC KINH

  Về mặt xã hội, các kinh này nhắm vào mục đích giáo dục nhân cách bản thân, tạo dựng hạnh phúc gia đình, ổn định các mối quan hệ và đời sống cộng đồng.

  Về mặt tu tập, bộ kinh này thể hiện tinh thần nhân bản hoàn hảo nhất, chỉ bày phương pháp tu tập giải thoát, chứng đắc bốn quả Thánh và những phương châm hành đạo của các bậc Bồ-tát.

  Về mặt Phật học, bộ kinh được phân bố theo trình tự từ căn bản đến chuyên sâu, từ Nhân thừa đến Thiên thừa, Thanh Văn thừa, Duyên Giác thừa, Bồ-tát thừa rồi cuối cùng qui về Phật thừa.

  Từ góc độ tổng quát nhất, một số kinh đóng vai trò hộ niệm người sống và người mất. Có kinh dạy cách nuôi dưỡng đời sống lứa đôi chung thủy và hạnh phúc. Có kinh dạy về cách làm phước đức, gieo tình thương, sống hòa hợp, xây dựng đức tin chân chánh và các mối tương quan đạo đức xã hội. Có kinh ôn lại cuộc đời của Đức Phật và những di huấn của Ngài. Có kinh chuyên dạy về cách quán chiếu, tu tập thiền định, sống tự tại, giải thoát mọi nơi, mọi lúc. Có kinh giới thiệu về Đại thừa, tu tập các pháp môn viên thông, phát huy trí tuệ, chứng đắc giải thoát. Có kinh dạy về cách nương tựa có khả năng phá chấp, thể nhập chân lý không hai, hiển bày chân tâm và cúng dường chánh pháp. Có kinh chỉ bày phương tiện và cứu cánh, dạy cách tu để dứt bỏ mọi chấp thủ, hướng đến giải thoát trọn vẹn.  2. THỜI KHÓA ỨNG DỤNG

  Bộ Kinh Tụng Hằng Ngày này lúc đầu được biên soạn để thọ trì vào Thời Kinh Tối tại các chùa, hay tư gia. Tuy nhiên, tuỳ theo thời gian thích hợp của từng đạo tràng tu tập, người thọ trì có thể đọc tụng Kinh vào các thời điểm thuận tiện khác, có thể mỗi buổi sáng, hoặc mỗi buổi chiều, hoặc thậm chí tụng xuyên suốt trong ba ngày hay một tuần, trong những dịp lễ Phật giáo. Nói chung, tuỳ theo thời gian cho phép và truyền thống tu tập ở từng nơi, bộ Kinh này có thể được ứng dụng khác nhau.

  Đặc biệt có một số bài Kinh có thể ứng dụng vào các khóa lễ cầu an. Ví dụ, đối với khóa lễ cầu nguyện thế giới hòa bình, nước nhà hưng thạnh, gia đình bình an hay cho các cơ quan, xí nghiệp, hội đoàn và chợ thì nên tụng một trong các Kinh sau đây: Kinh Quốc Gia Cường Thịnh, Kinh Tình Thương, Kinh Phước Đức, Kinh Nền Tảng Đạo Đức Xã Hội, Kinh Mười Pháp Đến Bờ Kia, Kinh Sống và Tu trong Hòa Hợp, hay Kinh Hiền Nhân. Đối với khóa lễ cầu an cho bệnh nhân ta có thể lần lượt tụng các Kinh sau đây: Kinh Giáo Hóa Người Bệnh, Kinh Mười Pháp Quán Niệm, Kinh Dụ Ngôn Bọt Nước, Kinh Quán Niệm Hơi Thở, Kinh Bốn Lãnh Vực Quán Niệm, Kinh Người Biết Sống Một Mình, Kinh Người Cư Sĩ Tại Gia hay Kinh Danh Ngôn Chánh Pháp.

  Các Kinh nêu trên cung cấp cho người đọc tụng những tấm bản đồ tu tập thiền định, an tịnh thân tâm, xây dựng hạnh phúc và an lạc cho mình và người ngay bây giờ và tại đây. Do vậy, các Kinh này không chỉ là phương diệu dược cho người bệnh mà còn là toa thuốc bổ không thể thiếu đối với tất cả những người khỏe mạnh về thể chất nhưng chưa phát triển toàn diện về tinh thần.

  Cũng có các bài Kinh có thể dùng trong các khoá lễ cầu siêu, đặc biệt trong các dịp lễ tang, cúng thất, cúng giổ, cúng cô hồn, cúng cầu siêu cho ông bà cha mẹ, cho hương linh chết oan, chết tự vẫn, chết bất đắc kỳ tử… mà chưa thác sanh được do nghiệp chướng và thiếu sự gia trì của Ba Ngôi Báu.

  Ví dụ, đối với hương linh đã từng quy y Tam Bảo, tu tập và làm nhiều công đức, ta có thể tụng các kinh như Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Hàng Bồ-tát hay Kinh Ba Cánh Cửa Giải Thoát. Nếu người quá cố từng tu thiền nhập định thì nên tụng Kinh Quán Niệm Hơi Thở hay Kinh Bốn Lãnh Vực Quán Niệm. Đối với hương linh và tang quyến chưa quy y Tam Bảo, chưa thấu rõ ba quy luật của mọi sự vật hiện tượng là vô thường, khổ não và vô ngã hay quá bi lụy đau thương về sự sinh ly tử biệt mà trở nên bi quan yếm thế thì ta nên tụng các kinh như Kinh Qui Luật Cái Chết, Kinh Nhổ Mũi Tên Sầu Muộn hay Kinh Nhận Thức Vô Thường và Đau Khổ. Đối với hương linh và tang quyến chưa tường tận về giáo lý nghiệp báo và tái sanh của đạo Phật thì ta nên tụng Kinh Cúng Thí Người Mất, Kinh Nghiệp Báo Tái Sanh hay Kinh Na-tiên Đàm Đạo.

  Các kinh vừa nêu một mặt khẳng định cái già, bệnh và chết là một quy luật không loại trừ một ai, mặt khác khuyên dạy tất cả mọi người, nhất là thân quyến của người chết nên bình tĩnh, không than khóc, sầu thảm, mà trái lại niệm Phật, tạo nhiều phước lành, hồi hướng cho người quá vãng, để giúp cho người chết một hành trang tốt trong lúc tái sanh. Được như vậy, chắc chắn rằng cuộc đời sẽ bớt đi các tình trạng đau thương, sầu thảm cũng như những hậu quả của nó do cái chết gây ra; thế giới sẽ không còn cảnh bi lụy do không hiểu được quy luật của sanh tử, sống chết chập chùng.

  Nói chung, tùy theo trường hợp và đối tượng mà ta nên chọn Kinh nào tụng cho thích hợp với từng khóa lễ.  3. TRÌNH TỰ NGHI THỨC

  Trình tự của nghi thức thọ trì kinh này gồm 3 phần: phần Nghi Thức Dẫn Nhập, phần Chánh Kinh và phần Nghi Thức Sám Nguyện và Hồi Hướng.

  Phần Nghi Thức Dẫn Nhập được biên soạn tổng hợp từ các nghi thức Phật giáo Bắc Tông xưa nay, bao gồm: nguyện hương, ca ngợi Phật và quán tưởng, đảnh lễ Tam Bảo, tán hương, phát nguyện trì Kinh và tán dương giáo pháp.

  Phần Chánh Kinh tổng hợp 49 bài Kinh căn bản trong hai truyền thống Phật giáo Nam tông và Bắc tông, bắt đầu từ Thi Kệ Cuộc Đời Đức Phật và kết thúc bằng Kinh Lời Dạy Sau Cùng. Các bài kinh khác giới thiệu các lời Phật dạy về các phép tu tâm dưỡng tánh, phát triển đạo đức, trau dồi trí tuệ, đáp ứng cho nhiều đối tượng khác nhau. Chiều dài của các bài Kinh này không đồng đều. Có bài Kinh dài 50 trang nhưng cũng có nhiều bài chỉ có hai ba trang. Do đó, đọc mỗi ngày một kinh, hai kinh hay ba kinh, bốn kinh là tuỳ thuộc vào trang dài ngắn của các kinh đó, cũng như thời gian đọc tụng tại các đạo tràng. Trung bình tụng từ 20 đến 25 trang là vừa. Bài Kinh nào dài quá thì có thể tụng trong hai ba thời Kinh liên tiếp. Khi thọ trì hết bài kinh thứ 49, tiếp tục thọ trì lại từ đầu. Cứ vậy, tuần tự thọ trì quanh năm. Tuy nhiên, việc thọ trì Kinh cũng phải linh động. Nếu quý Phật tử tu tại gia, phải đi làm hay bận rộn nhiều việc, có thể chọn thọ trì những kinh nào thích hợp với pháp tu của mình mà không cần phải đọc tụng từ đầu đến cuối.

  Phần Sám Nguyện - Hồi Hướng được biên soạn theo cách thức mà truyền thống Phật giáo Bắc tông hành trì, bắt đầu bằng bài Bát-nhã Tâm Kinh, tóm thâu tinh túy của Kinh Đại Bát-nhã. Mặc dù chỉ có 260 chữ, nhưng bài kinh này tập trung các pháp tu căn bản của Phật giáo đại thừa, giúp hành giả diệt trừ tất cả các khổ đau trong cuộc đời bằng phương pháp quán chiếu năm yếu tố (ngũ uẩn) hình thành nên con người là không có một thực thể hay ngã thể. Từ đó, với trí tuệ duyên khởi, hành giả thấu suốt mọi sự vật hiện tượng theo một cách thức tương tự. Kế đến là niệm Phật. Hành giả tu Tịnh Độ thì niệm Phật A-di-đà, hành giả các pháp môn khác thì niệm Phật Bổn Sư. Các mục còn lại trong phần này bao gồm: xướng lễ Phật và Bồ-tát, mấy điều quán tưởng hoặc quán chiếu thực tại, sám nguyện (có thể chọn một trong tám bài, hoặc luân phiên mỗi bài cho mỗi thời Kinh), hồi hướng công đức (người không tu Tịnh Độ có thể tỉnh lược bốn câu 9-12 phát nguyện sanh Tây Phương), lời nguyện cuối, và đảnh lễ Ba Ngôi Báu, để kết thúc thời Kinh.

  Nghi Thức Dẫn Nhập và Nghi Thức Sám Nguyện-Hồi Hướng là hai phần cần thiết và không thể thiếu trong mỗi thời Kinh. Mặc dù không phải là chánh văn của Kinh điển, nhưng hai phần nầy được biên soạn dựa trên tinh thần của lời Phật dạy, theo cách thức mà các vị Tổ sư của Trung Quốc và Việt Nam đã làm trong các nghi thức tụng niệm trong quá khứ và hiện tại. Nếu phần đầu chủ yếu tán thán Phật bảo và Pháp bảo để giúp cho hành giả tụng tăng thêm niềm tin đối với Phật và giáo pháp cao thượng của Ngài, trước khi thọ trì, thì phần cuối là phần nhắc nhở người đọc tụng các quy luật vô thường, khổ não, vô ngã của con người và thế giới này, để giúp chúng ta sống một cách an lạc không vướng mắc. Phần này còn bao gồm các cách tu tập như lễ Phật và quán tưởng, chuyên chú tâm và hồi hướng công đức.  4. CÁCH THỨC TỤNG NIỆM

  Phần Nghi Thức Dẫn Nhập và Nghi Thức Sám Nguyện-Hồi Hướng được tụng giống như các khóa lễ xưa nay, tuỳ theo từng truyền thống.

  Riêng phần chánh kinh, để người đọc tụng và người nghe dễ hiểu và được lợi ích, người đọc nên ngừng một hoặc hai nhịp không tụng sau mỗi chấm câu hoặc sang hàng hay hết một đoạn, trong khi mõ vẫn được gõ đều đặn. Tụng như vậy thì nghĩa lý của kinh sẽ được rõ ràng, người đọc đỡ mệt sức do quá cố gắng, nhất là, tránh được sự ngắt nhịp tùy tiện. Phần chánh Kinh phải đọc một cách chậm rãi, rõ ràng theo nhịp trường canh của mõ.

  Khi miệng đọc tụng, tâm của hành giả phải “niệm” theo lời Kinh, nghĩa là người tụng phải chuyên chú tâm hoàn toàn vào từng câu từng lời Kinh, để hiểu rõ nghĩa lý sâu xa huyền diệu chứa đựng trong từng bài Kinh, rồi ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày. Chính sự ứng dụng lời kinh vào cuộc sống mới thật sự đem lại phước báu, an lạc và giải thoát cho người thọ trì.  5. CÁCH ĐÁNH MÕ VÀ ĐIỂM CHUÔNG

  a. Ký hiệu được sử dụng

  Ký hiệu O chỉ cho “đánh chuông.” Ký hiệu C chỉ cho "nhắp chuông" (nhắp dùi chuông vào vành chuông để báo hiệu rằng sẽ có một tiếng chuông được vọng lên). Ký hiệu M chỉ cho “gõ mõ.”

  b. Cách vào chuông mõ

  C O O O M M M MM M M

  O M

  O M

  O M MM M C  c. Đánh mõ và điểm chuông

  Ngoài mục đích tạo trường canh và nhạc điệu cho các khóa lễ, mõ và chuông còn có tác dụng thức tỉnh người đọc. Để các tác dụng này được phát huy triệt để, mõ phải được đánh đều đặn, nhịp nhàng, chậm rãi; không được đánh quá mạnh hay quá nhẹ để tránh trường hợp tiếng lớn, tiếng nhỏ làm mất trang nghiêm và khó đọc tụng cho đều. Chuông được điểm ngân nga sau các đoạn hay câu có ký hiệu O, đối với phần nghi thức dẫn nhập và hồi hướng. Đối với Chánh Kinh, chuông sẽ được điểm lên ngay sau mỗi đoạn Kinh hay sau mỗi ý Kinh hoàn chỉnh, nhằm đưa người đọc tụng trở về với thực tại, lắng niệm và ghi nhớ sâu lời Phật dạy.  d. Phối hợp chuông, mõ, khánh và lời tụng

  Sau tiếng nhắp chuông của vị Duy-na, vị chủ lễ bắt đầu xướng tụng. Chủ lễ xướng hết chữ thứ hai thì đại chúng mới bắt đầu hòa theo và cùng tụng. Chữ đầu và chữ thứ ba của đoạn do chủ lễ khởi xướng thì không có nhịp mõ. Nhịp mõ được gõ vào nhịp chữ thứ hai và thứ tư. Nghĩa là tiếng mõ thứ nhất sẽ đi với chữ (tiếng) kinh thứ hai, tiếng mõ thứ hai sẽ đi với chữ (tiếng) kinh thứ tư. Sau đó, cứ mỗi chữ thì có một nhịp mõ cho đến hết một bài kinh. Riêng chữ (tiếng) kinh áp chót thì gõ hai nhịp mõ liền nhau và chữ (tiếng) kinh cuối thì một tiếng mõ dứt. Cứ như vậy, chúng ta tụng hết thời kinh.

  Đối với bài Sám Nguyện trước bài Hồi Hướng, ta có thể phối hợp mõ với khánh. Tiếng mõ đầu sẽ đi với chữ kinh thứ hai, tiếng khánh đầu sẽ đi với chữ kinh thứ ba. Sau đó, một chữ một tiếng mõ, một chữ một tiếng khánh, cứ như vậy phối hợp mõ và khánh tụng cho hết bài sám. Phần kết thúc bài sám như sau: chữ áp chót của bài sám sẽ đi kèm với hai tiếng mõ liền nhau hơi nhanh và chữ cuối sẽ đi kèm với một tiếng mõ; trong khi từ chữ áp chót của bài sám, khánh được đánh theo hồi, từ bảy đến mười nhịp, khoảng cách của các nhịp khít dần đều và âm thanh của các nhịp nhỏ dần đều.  6. LỢI ÍCH CỦA ĐỌC TỤNG VÀ THỌ TRÌ

  Người đọc tụng, thọ trì và truyền bá kinh này sẽ gặt hái nhiều lợi ích cho mình và tha nhân:

  - Nắm vững yếu nghĩa lời Phật dạy qua hai truyền thống kinh điển Nam tông và Bắc tông. Nhờ đó, người thọ trì xóa bỏ cái nhìn phân cách, ngộ nhận giữa hai truyền thống. Tất cả chỉ có một nguồn chánh pháp, chỉ thuần nhất hương vị: an lạc, giác ngộ, giải thoát.

  - Đọc tụng để lời nói, ý nghĩ, việc làm được trong sạch; để từ bỏ các điều ác, thực hành các hạnh lành, sống tùy hỷ, sống theo bi-trí-dũng, thương yêu, giúp đỡ và bảo vệ lẫn nhau, để làm hành trang cho cuộc sống, làm hương thơm cho đời.

  - Đọc tụng để mở rộng tầm nhìn đúng đắn về con người, về thế giới, về nguyên nhân sai biệt cũng như yếu tố hình thành vũ trụ. Đọc tụng để xóa bỏ mê lầm, trở về chánh pháp, sống chánh tín, chánh mạng và an lạc.

  - Đọc tụng để chuyển hóa nhận thức và hành động. Nhờ đó, cá nhân được thuần thiện, gia đình được đầm ấm, xã hội được an vui và nhân loại được thái bình, hạnh phúc trong chánh pháp Phật-đà.

  Đọc tụng Kinh Phật có nhiều công đức như thế, kính xin tất cả mọi người hãy tinh tấn hơn nữa, trong việc đọc tụng, thọ trì và truyền bá lời Phật dạy !

  Mùa Phật Đản PL. 2538, DL. 1994
  Soạn giả
  Tỳ-kheo Thích Nhật Từ
  Kính đề

 6. #6
  Junior Member
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  11

  Level: 20 [?]
  Experience: 24.336
  Next Level: 29.658

  Đã cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  NGHI THỨC DẪN NHẬP

  1. Nguyện Hương

  2. Ca Ngợi Phật và Quán Tưởng

  3. Đảnh Lễ Tam Bảo

  4. Tán Hương

  5. Phát Nguyện Trì Kinh

  6. Tán Dương Giáo Pháp

  1. NGUYỆN HƯƠNG ^
  (Chủ lễ quì ngay thẳng, dâng ba nén hương lên ngang trán và xướng bài Nguyện Hương. Đại chúng cùng chắp tay thành kính mặc niệm và quán tưởng theo lời Nguyện)

  Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật O
  Xin cho khói trầm hương
  Kết thành mây năm sắc
  Dâng lên khắp mười phương
  Cúng dường vô lượng Phật
  Vô lượng các Bồ-tát
  Cùng các Thánh Hiền Tăng
  Nơi pháp giới dung thông
  Kết đài sen rực rỡ
  Nguyện làm người đồng hành
  Trên con đường giác ngộ
  Xin mọi loài chúng sanh
  Từ bỏ cõi u mê
  Theo đường giới định huệ
  Quay về trong tỉnh thức
  Tu hành Ba-la-mật. O

  Giờ này chúng con dâng hết lòng thành hướng về Ba Ngôi Báu, phát nguyện thọ trì Pháp Bảo. Nguyện cho chánh pháp được lan truyền khắp chốn, kẻ mù được thấy, kẻ điếc được nghe, người đau khổ được an vui, tự tại. O

  Lại nguyện người người từ bỏ tham giận, si mê; tưới tẩm từ bi, hạnh phúc; làm lành lánh dữ, thương yêu đùm bọc lẫn nhau; thế giới dứt nghiệp binh đao; muôn loài an vui giải thoát. O

  Chúng con nguyện đời đời kiếp kiếp thường làm bà con Phật pháp, quyến thuộc từ bi, hộ trì Tam Bảo ở mãi thế gian, sống trọn đời trong an vui tự tại. Từ nay, sạch hết não phiền, thoát vòng mê muội. Nguyện cùng pháp giới chúng sanh đều chứng thành quả Phật. O

  Giới định huệ hương
  Giải thoát tri kiến quý khôn lường
  Ngào ngạt khắp muôn phương
  Ba nén tâm hương
  Chúng con nguyện cúng dường. O
  Nam-mô Hương Cúng Dường Bồ-tát. (3 lần) OOO

  (Chủ lễ xá 3 xá rồi cắm nhang vào lư hương)

  2. CA NGỢI PHẬT VÀ QUÁN TƯỞNG ^
  (Đại chúng đứng chắp tay, hướng về Phật, cùng tụng)
  Đấng Pháp Vương vô thượng,
  Ba cõi chẳng ai bằng,
  Thầy dạy khắp trời người,
  Cha lành chung bốn loài.
  Nay con nguyện quy y,
  Diệt trừ vô lượng tội,
  Dâng lên lời tán thán,
  Ức kiếp vẫn không cùng. (1 xá) O
  Phật, chúng sanh: tánh thường rỗng lặng,
  Đạo cảm thông không thể nghĩ bàn.
  Lưới đế châu ví đạo tràng,
  Mười phương Phật bảo, hào quang sáng ngời.
  Trước bảo tọa thân con ảnh hiện,
  Cúi đầu xin thệ nguyện quy y. (1 xá) O  3. ĐẢNH LỄ TAM BẢO ^
  (Đại chúng đứng chắp tay, cung kính hướng về Phật, xướng lạy)

  Chí tâm đảnh lễ tất cả Đức Phật ba đời thường trú trong mười phương. (1 lạy) O

  Chí tâm đảnh lễ tất cả Tôn Pháp ba đời thường trú trong mười phương. (1 lạy) O

  Chí tâm đảnh lễ tất cả Hiền Thánh Tăng ba đời thường trú trong mười phương. (1 lạy) OOO

  4. TÁN HƯƠNG ^
  (Đại chúng ngồi thẳng lưng theo tư thế hoa sen. Duy-na và Duyệt Chúng khai chuông mõ. Từ đây cho đến phần Xướng Lễ, chủ lễ xướng và đại chúng cùng tụng theo)
  Lò hương vừa bén chiên đàn
  Tỏa xông pháp giới đạo tràng mười phương
  Hiện thành mây báu cát tường
  Xin Phật chứng giám tâm hương chí thành
  Pháp thân các Phật tịnh thanh
  Chứng minh hương nguyện, phước lành rưới ban.
  Nam mô Hương Vân Cái Bồ-tát. (3 lần) OOO

  5. PHÁT NGUYỆN TRÌ KINH ^
  Lạy đấng Thầy ba cõi,
  Quy mạng Phật mười phương.
  Con nay phát nguyện lớn,
  Thọ trì tạng Pháp Bảo,
  Trên đền bốn ơn nặng,
  Dưới cứu khổ ba đường.
  Nguyện cho người thấy nghe
  Đều phát tâm bồ-đề,
  Sống an vui giải thoát. O
  Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật. (3 lần) OOO

  6. TÁN DƯƠNG GIÁO PHÁP ^
  Pháp Phật cao siêu, vi diệu thay!
  Trăm ngàn muôn kiếp khó cơ may,
  Thực hành con quyết khi nghe gặp,
  Nguyện hiểu nghĩa mầu của Như Lai.
  Nam-mô Khai Pháp Tạng Bồ-tát. (3 lần) OOO

  ~~oOo~~

 7. #7
  Junior Member
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  11

  Level: 20 [?]
  Experience: 24.336
  Next Level: 29.658

  Đã cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  THI KỆ CUỘC ĐỜI ĐỨC PHẬT
  Thứ nhất

  Phật sanh tại Ca-tỳ-la-vệ,
  Nay thuộc về lãnh thổ Nê-pal,
  Tuyết sơn cao ngất mây ngàn,

  Xuân về trong cảnh giang san tươi hồng. O

  Khắp cả nước đơm bông kết lá,
  Dân chúng hầu như đã thuần lương,
  Đức vua Tịnh-phạn đường đường,
  Trị vì vương quốc thời đang thái bình.
  Cả đất nước yên lành rất đỗi,
  Vua thuộc về dòng dõi Thích-ca,
  Đức bà hoàng hậu Ma-da,
  Thuộc hàng quyền quý trải qua bao đời.
  Cả hai vị là người thiện nghiệp,
  Có nhân lành, nhiều kiếp tu hành.
  Cả hai đức hạnh xứng danh,
  Vào hàng cha mẹ muôn nghìn lê dân.
  Nhân vào dịp kinh thành có lễ,
  Vua tôi cùng hội để vui ca,
  Bấy giờ hoàng hậu Ma-da,
  Vừa lên dâng lễ hương hoa điện thờ.
  Trước ngọ môn xong giờ bố thí,
  Hoàng hậu về ngơi nghỉ trong cung,
  Bỗng mơ voi trắng trên không,
  Sáu ngà trắng toát từ hông đi vào.

  Bà đem điều chiêm bao vừa đặng,
  Kể thánh hoàng Tịnh-phạn cùng nghe,
  Đức vua an ủi vỗ về,

  Lệnh truyền gọi kẻ tiên tri luận bàn. O

  Rằng: Hoàng hậu sinh hàng con quý,
  Tài sức cao đức trí vẹn toàn,
  Đức vua mừng rỡ vô vàn,
  Vì chưng có kẻ đảm đang ngôi trời.
  Rằm tháng tư trăng tròn vừa đến,
  Lâm-tỳ-ni thượng uyển xinh tươi,
  Trong khi hoàng hậu dạo chơi,
  Bỗng nghe hoa ngát hương trời Vô Ưu.
  Đưa tay phải nâng niu định ngắt,
  Thái tử liền bất giác giáng sinh,
  Bấy giờ khắp chốn kinh thành,

  Bỗng nhiên khí hậu mát lành hẳn ra. O

  Muôn cây cỏ đơm hoa kết trái,
  Nước sông nguồn bỗng thấy cao thêm,
  Không trung chim hót vang rền,
  Hào quang tỏa sáng khắp miền mười

  phương.

  Vua Tịnh-phạn vô cùng vui sướng,
  Mời tiên tri xem tướng kỳ tài,
  Đoán dùm vận mệnh tương lai,

  Rằng: “Người tướng tốt băm hai đủ đầy O

  Đoán thái tử đức tài bậc thánh,
  Nhưng đức vua chẳng muốn chút nào,
  Chỉ vì như vậy mai sau,
  Ai người kế vị vua trao ngôi trời.
  Vua Tịnh-phạn muốn dời định mệnh,
  Nên Thánh Hoàng ý định đặt tên,
  Sĩ-đạt-ta, nghĩa nói lên,

  Là người thành đạt ngôi trên vững vàng.

  Cái ngôi vị thánh hoàng ám chỉ,
  Là ngôi trời cai trị muôn dân,
  Đâu ngờ ngôi vị thánh nhân,

  Lại là ngôi Phật xuất trần xưa nay. O

  Riêng hoàng hậu sau ngày sinh nở,
  Chỉ bảy ngày sống ở trần gian,
  Nghĩ mình nhiệm vụ chu toàn,
  Không còn nghiệp báo buộc ràng trầm luân.
  Sau khi trút sắc thân bốn đại,
  Bà vãng sanh về lại cõi trời,
  Cõi trời Đao-lợi yên vui,

  Tâm hồn trong sạch sống đời thanh cao. O

  ***

  Vua Tịnh-phạn liền trao thái tử,
  Gô-ta-mi gìn giữ dưỡng nuôi,
  Mỗi ngày một lớn khôn rồi,
  Thân hình diện mạo ra người khôi ngô.
  Tài năng cũng cơ hồ bộc lộ,
  Sức khỏe tốt, đức độ hơn người,
  Thông minh trí tuệ tuyệt vời,
  Nghề văn nghiệp võ học thời tinh thông.
  Thời gian ngắn đã hơn thầy dạy,
  Nên nhiều thầy e ngại cáo lui,
  Dù thầy giỏi nhất được mời,
  Chỉ thời gian ngắn là thôi sạch nghề.
  Mặc dầu đã cực kỳ quyền quý,
  Là đương kim kế vị ngai vàng;
  Dù là thái tử cao sang,

  Không hề ngạo mạn huênh hoang khinh

  người.

  Luôn vui vẻ tươi cười nhã nhặn,
  Với mọi người bình đẳng vô tư;
  Mọi điều bác ái nhân từ,

  Tận tình cứu giúp hầu như mọi người. O

  Vì lẽ ấy vua tôi yêu quý,
  Thần dân đều nể vị tôn vinh;
  Càng yêu càng quý con mình,
  Vua cha càng thấy sự tình lo âu.
  Sợ cái cảnh mai sau Thái tử,
  Sẽ thành người tu sĩ xuất gia,
  Để thành vị Phật như là,
  Những lời tiên đoán của A-tư-đà.
  Nhất là thấy dần dà khôn lớn,
  Thái tử thường lẳng lặng trầm tư;
  Ít khi cười nói vô tư,

  Ít khi vui vẻ giống như thiếu thời. O

  Lòng lo sợ những lời tiên đoán,
  Sẽ đến hồi linh ứng tương lai,
  Vua cha dùng kế trong ngoài,
  Truyền xây cung điện lâu đài ba nơi.
  Để thái tử vui đời tráng lệ,
  Tạo tưng bừng như lễ quanh năm,
  Bao nhiêu mỹ nữ cung tần,
  Chỉ mong thái tử muôn phần thảnh thơi.

  Chọn cho con được người nhan sắc,
  Con gái vua Thiện Giác nhân hòa,
  Nàng là công chúa tiên sa,
  Da-du-đà-la hiền hòa đoan trang.
  Nàng nổi tiếng ngàn vàng nhân đức,
  Vua dọn đường gia thất cho con,
  Những mong hạnh phúc hôn nhân,
  Vợ con phú quý cầm chân được Ngài.
  Sống giữa cảnh vui vầy vương giả,
  Sự vinh hoa hơn cả trần đời,
  Lòng Ngài nặng trĩu đêm ngày,

  Cho rằng hạnh phúc trần ai vô thường. O
  ***

  Nhân dịp hôm “Hạ Điền” lễ lớn,
  Thái tử theo vua hướng ra đồng,
  Mùa xuân quang cảnh tưng bừng.
  Muôn dân vui vẻ tập trung cấy cày.

  Nhìn cảnh vật phô bày xanh tốt,
  Cảnh xuân về chim hót hoa tươi,
  Bầu trời quang đãng rạng ngời,
  Gió xuân phơi phới nơi nơi hữu tình.
  Giữa khung cảnh thanh bình an lạc,
  Với tâm hồn soi xét nhân gian,
  Đời đầy cảnh khổ trái ngang,

  Vô thường, vô ngã tiềm tàng thương đau. O

  Đời chẳng phải đẹp màu tươi sắc,
  Như thoảng qua ánh mắt muôn người,
  Nông dân lao khổ dưới trời,
  Trâu bò quần quật thay người gian lao.
  Để đổi lấy bó rau bát gạo,
  Đời lắm điều trở tráo bi ai,
  Nhìn qua cảnh vật phơi bày:
  Chim muông nuốt sống bao loài trùng sâu.
  Ngay khi ấy kẻ vào săn bắn,
  Tên nỏ còn đang nhắm vô chim,
  Bên rừng dày đặc quanh mình,

  Thì loài hổ báo đang rình thợ săn… O

  Nhìn cảnh vật thương tâm giết chóc,
  Nạn tương tàn không lúc nghỉ ngưng,
  Miếng ăn, sự sống không ngừng,
  Gieo nhân chém giết vô cùng dã man.
  Ngài nhận thấy rõ ràng sáng tỏ,
  Đời vốn là bể khổ bao la,
  Một hôm xin phép vua cha,

  Ra thành quanh quẩn dạo qua một vòng. O

  Đến cửa Đông thấy người già cả,
  Đứng bên đường mệt lả còng lưng,
  Mắt lòa tai điếc ngập ngừng,

  Chống đi từng bước xem chừng muốn xiêu. O

  Đến cửa Nam gặp điều trước mắt,
  Thấy một người bệnh tật thương đau,
  Nhìn người rên siết lệ trào,

  Xót lòng, thái tử mày chau thương tình. O

  Ra cửa Tây lại nhìn người chết,
  Xác bên đường nhê nhết tanh hôi,
  Ruồi bu kiến đậu nặc mùi,

  Xác sình gớm ghiếc giữa người lại qua. O

  Ba cảnh khổ như già bệnh chết,
  Cùng cảnh tình thê thiết tranh nhau,
  Mà Ngài được thấy không lâu,

  Ghi vào tâm trí, hằn sâu đáy lòng. O

  Một hôm khác ra vùng cửa Bắc,
  Thấy một người dáng dấp trang nghiêm,
  Bên đường cất bước lặng yên,
  Sống đời ẩn sĩ an nhiên thanh nhàn.
  Ngài bước lại, ôn tồn thăm hỏi,
  Rằng: “Tu hành là bởi lẽ chi,
  Việc này lợi lạc được gì,
  Xin người lượng thứ từ bi đáp lời.”
  “Rằng mục đích của người tu tập,
  Là mong lìa trói buộc nhân gian;
  Diệt tan phiền não buộc ràng,

  Khi thành Chánh Giác quyết tâm độ đời.” O

  Mấy câu nói đáp lời Thái tử,
  Gợi đúng điều ấp ủ lâu nay,
  Đúng vào hoài bão đêm ngày,
  Như vừa mở mắt nên ngài ung dung.
  Về hoàng cung tâu cùng Thánh Thượng.
  Xin đức vua ban lượng hải hà,
  Cho Ngài được phép xuất gia,

  Nhưng vua Tịnh-phạn xót xa chối từ. O

  Ngài đề nghị nếu như bốn việc,
  Mà Thánh Hoàng giải quyết được cho,
  Thì Ngài bỏ ý đi tu,
  Vui lòng ở lại nhân từ trị dân.
  “Một là được sắc thân trẻ mãi,
  Hai là thân không bệnh không đau,
  Ba là sự chết không vào,
  Bốn là phiền não khổ đau không còn.”
  Bốn việc ấy vô cùng gian khó,
  Bởi xưa nay đã có bao giờ,
  Vua cha bối rối thẫn thờ,

  Không sao giải đáp cho vừa lòng con. O

  ***

  Khi biết rõ con mình nghiêm chỉnh,
  Nói ra lời ý định xuất trần,
  Đức vua tìm cách cản ngăn,
  Giữ cho thái tử đừng năng ra ngoài.
  Để trong cung cho Ngài vui thỏa,
  Nhưng chẳng gì khuây khỏa cho nguôi,
  Một khi Ngài quyết chí rồi,

  Trên đời không thể có người giữ chân. O

  Giữa hoàng thành cung tần mỹ nữ,
  Quân lính tuần canh giữ ngoài trong,
  Sau cơn vui vẻ tiệc tùng,
  Mọi người mê mệt đã cùng ngủ say.
  Thái tử quyết ra ngoài cung cấm,
  Thoát khỏi vòng vương vấn vợ con,
  Giã từ đời sống vàng son,

  Cùng hầu Sa-nặc đi chung ra ngoài. O

  Đêm mùng tám tháng hai sao kín,
  Ngài mới vừa mười chín tuổi xanh,
  Thầy trò phi ngựa vượt thành,
  Vội vàng giục giã băng mình trong đêm.
  Đã xa cảnh phồn vinh vương giả,
  Thái tử vào núi thẳm rừng sâu,
  Dốc lòng cầu đạo nhiệm mầu,

  Tìm đường thoát khỏi khổ đau buộc ràng. O

  Giữa rừng núi thênh thang yên vắng,
  Sự an bình soi lắng tâm tư,
  Cỏ cây muông thú hoang vu,
  Khác gì như cảnh tâm tư thanh nhàn.
  Sống trong cảnh yên hàn tịch mịch,
  Với muôn loài không địch không ta,
  Thiên nhiên với vẻ hiền hòa,
  Thấy lòng nhân ái bao la vô cùng.

  Nhìn cảnh vật dung thông tự tại,
  Bỗng an nhiên sảng khoái tinh thần,
  Sự đời chẳng chút bận tâm,

  Mọi điều vướng mắc thế trần tiêu tan. O

  Ngài cầu học hai thiền sắc giới

  Không sở hữu, Không cảm giác sáng ra

  A-la-ra và Út-đa-ca

  Phải đều thừa nhận Thích-ca bằng mình. O

  Nhưng thái tử nhận chân ra được

  Hai thiền này khó vượt khổ đau.

  Quyết từ bỏ, vào rừng sâu,

  Sáu năm khổ hạnh dãi dầu tuyết sương.
  Ngài nghiền ngẫm con đường giải thoát,
  Chẳng một điều chi khác để tâm,
  Đêm ngày bỏ ngủ quên ăn,
  Một hôm kiệt sức ngã lăn bên rừng.
  Người chăn cừu bỗng dưng qua đấy,
  Thấy thương tình, sữa lấy hiến dâng,
  Tỉnh ra, Ngài tỏ lẽ rằng,
  Muốn tu phải giữ sắc thân của mình.
  Thân khoẻ mạnh, tinh thần minh mẫn

  Thân yếu gầy đạo chẳng thành đâu,
  Một khi sức lực dồi dào,

  Giúp tâm vượt thoát trần lao muộn phiền. O

  Ngài thấy rõ khổ hành vô hiệu,
  Khuyên đồng tu nên hiểu dừng đi,
  Pháp môn khổ hạnh chấp nê,
  Trói chân bao kẻ u mê lầm đường.
  Người tu tập phải nương Trung Đạo,
  Không lụy dục, không bạo ngược thân

  Uống ăn ngơi nghỉ cân phân

  Con đường tuệ giác tỏ dần trong tâm. O

  ***

  Thấy Ngài lấy thức ăn dùng lại,
  Bạn đồng tu thấy vậy bất bình,
  Cho rằng lợi dưỡng thường tình,
  Đã làm Ngài phải thoái mình trở lui.
  Kiều-trần-như, năm người bỏ cả,
  Về Vườn Nai hoang dã tu riêng.
  Một mình không chút muộn phiền,

  Kiên trì tinh tấn hành thiền không lơi. O

  Như mặt gương lau chùi bóng loáng,
  Mọi vật rồi soi sáng đâu xa,
  Rõ ràng chân lý thật thà,
  Ái tham ô nhiễm rồi ra lắng chìm.
  Quyết phá bỏ vô minh vô thỉ,
  Dưới Bồ-đề quyết chí thiền hành,
  Nếu như đạo cả chưa thành,
  Xương tan thịt nát mặc tình không đi.
  Ngài chuyên nhất hành trì chánh định,
  Tánh chân thường thanh tịnh bản tâm,
  Đột nhiên đại ngộ cõi lòng,

  Bao nhiêu kiếp trước thảy đồng sáng ra. O

  Thấy rõ cả đời qua bao cõi,
  Quá khứ từng trôi nổi bao nơi,
  Nửa đêm sáng được mắt trời,
  Tỏ tường muôn sự bao thời gần xa.
  Rõ bản thể người, ta, vũ trụ,
  Đến đầu hôm chứng “lậu tận thông,”

  Diệt trừ ba độc buộc ràng,

  Não phiền lậu hoặc tiêu tan hết liền. O

  Bốn chân lý hiện tiền tỏ rõ,
  Một là đời vốn có khổ đau,
  Sinh-già-bệnh-chết bấy lâu,
  Đời là bể khổ vây bao trùng trùng.
  Hai là hiểu nguyên nhân gây tạo,
  Phát sinh điều phiền não nhân gian,
  Ba là hết khổ, Niết-bàn,
  Bốn là cách thoát buộc ràng khổ đau.
  Đường chân chính gồm thâu tám nhánh,
  Để viên thành quả thánh vô sanh,
  Vô sanh bất diệt đạo thành,

  Ra ngoài khổ não tử sanh luân hồi. O

  ***

  Khi thành đạo, Phật ngồi ngẫm nghĩ,
  Giáo lý Ngài huyền bí cao thâm,
  Ra ngoài lý luận thế trần,
  Hẳn là lãnh hội khó khăn vô cùng.
  Bỗng Ma Vương trên không thổ lộ,
  Giáo lý Ngài chứng ngộ cao siêu,
  Loài người tham ái đã nhiều,
  Như ngọn lửa lớn đốt thiêu kiếp người.
  Giáo pháp ấy ngược dòng tham ái,
  Cõi Ta-bà chẳng mấy người tin,
  Xin ngài nhập diệt, lặng thinh,

  Không cần ban bố pháp âm diệu huyền! O

  Liền khi ấy Phạm Thiên lên tiếng,
  Cầu Phật thương, phổ biến pháp lành,
  Ba lần bày tỏ chân thành,
  Xin Người soi xét thương tình chúng sanh.
  Dẫu cho họ đã thành mê muội,
  Mắt vướng nhiều cát bụi ngăn che,
  Nếu không được pháp chưa nghe,
  Trầm luân sa đọa trăm bề bi ai!
  Dẫu giáo pháp của Ngài cao diệu,
  Vẫn có người tin hiểu sâu xa,
  Có người ngộ nhập chứng ra,
  Những điều chân lý thật là uyên thâm.
  Xin Thế Tôn rộng lòng hoan hỉ,
  Mở cửa vào bất tử vô sanh.
  Xin Ngài chỉ dạy pháp lành,

  Để cho ba cõi chúng sanh được nhờ! O

  Bậc Toàn Giác như là trên núi,
  Nhìn thấy đời bên dưới trầm luân,
  Chúng sinh chìm đắm ái tham,
  Hận thù ngu muội, phá tan tâm lành.
  Phật đản sinh, để hành đại nguyện,
  Độ chúng sanh phương tiện, thần thông,
  Từ bi trí tuệ không cùng,
  Giúp cho tất cả tâm đồng Như Lai.
  Bốn ơn nặng ở đời quyết trả,
  Dưới ba đường cứu khổ trầm luân,
  Như Lai quyết ở trần gian,

  Chuyển xe chánh pháp, mở tâm muôn loài! O

  ***

  Về sự nghiệp độ đời của Phật,
  Giữa Ta-bà rất mực khó khăn,
  Nhờ Ngài trí tuệ uyên thâm,
  Từ bi quảng đại, tinh thần vị tha.

  Nhờ bình đẳng, nhân hòa dũng mãnh,
  Chẳng thoái lùi hoàn cảnh khó khăn,
  Nơi nơi ban bố pháp âm,
  Tùy duyên giáo hoá muôn ngàn chân Kinh. O

  ***

  Dùng phương tiện, độ sinh trình tự,
  Với mỗi người tùy sự căn cơ,
  Thoạt tiên độ bạn cùng tu,
  Đó là nhóm Kiều-trần-như năm người.
  Bốn chân lý rạng ngời công bố,
  Năm vị này giác ngộ nhân duyên,
  Trở thành đệ tử đầu tiên,
  Xa gần khắp nẻo Phật truyền pháp âm.
  Bà-la-môn, năm lăm vị ngộ,
  Hợp lại cùng năm vị trước tiên,
  Trở thành sáu chục thiện hiền,

  Đúng theo giới luật giữ gìn không sai. O

  Các vị này được Ngài chỉ giáo,
  Dấn thân đi truyền đạo nơi nơi,
  Đi vào những chốn xa xôi,
  Cho người sáng tỏ, cho đời hết mê.

  Phật hoá độ anh em Ca-diếp,
  Dẫn hơn ngàn đệ tử quy y,
  Nhớ lời ước hẹn khi đi,
  Ngài về Vương Xá độ trì đức vua.
  Sự ước nguyện hôm xưa đã thỏa,
  Vua cất liền Tịnh Xá Trúc Lâm,
  Xây rồi thỉnh Phật, chư tăng,

  Làm nơi thuyết pháp xuất trần độ sanh. O

  Lúc Đức Phật thực hành truyền bá,
  Tại ngôi chùa: Tịnh Xá Trúc Lâm,
  Vua cha Tịnh-phạn mừng thầm,
  Liền sai sứ giả đích thân đi mời.
  Ưu-đà-di nhận lời xin hứa,
  Người cận thần thân tín ra đi,
  Đường xa nhất quyết kiên trì,
  Đã mời được Phật trở về quê hương.
  Từ Vương Xá trên đường về nước,
  Phật độ sanh cũng được lắm người,
  Bảy ngày ở lại quê thôi,

  Ngài cảm hóa được bao người xuất gia.

  Cả dòng họ Thích-ca theo Phật,
  Nhiều vị đà chứng đắc Vô Sanh,
  Sau khi thăm viếng gia đình,

  Ngài liền tiếp tục hành trình độ sinh. O

  Thành Xá-vệ: lộ trình Đức Phật,
  Nơi vua Ba-tư-nặc đương thời,
  Nhân duyên hội độ một người,
  Là ông Tu-đạt đức ngời, trí cao.

  Vốn quyền quý lòng giàu bố thí,
  Thường giúp người cùng thế cô đơn,
  Nên người hay gọi tên ông,
  Là Cấp Cô Độc lồng trong ý này.
  Vốn có lòng kính tin trọng Phật,
  Chẳng tiếc chi vàng bạc của tiền,
  Quyết lòng mua cả khuôn viên,
  Kỳ-đà thái tử dâng lên cúng dường:
  Phật hoan hỉ tán dương đến ở,
  Với ngàn hai trăm rưỡi tỳ-kheo;
  Lẽ này chốn ấy thường kêu,
  Vườn Cấp Cô Độc, rừng cây Kỳ-đà.
  Trúc Lâm ấy Phật-đà cư ngụ,
  Nơi chúng tăng làm chỗ tu hành,
  Là nơi thuyết pháp độ sanh,

  Là nơi chúng thánh thực hành đại bi. O

  ***
  Nghe vua cha đến kỳ bệnh nặng,
  Phật xa từ muôn dặm về thăm,
  Bên giường thấy mặt phụ thân,
  Nét buồn ẩn khuất sắc thần kém xinh.
  Phật thuyết giảng bài kinh Bát-nhã,
  Lẽ vô thường, vô ngã, khổ đau;
  Nghe rồi khổ não sạch làu,
  Tâm thông trí giác, ngộ liền Vô Sanh.
  Rồi thanh thản bỏ thân đã mục,
  Không còn mang một chút vấn vương,
  Ngay sau cái chết phụ vương,
  Mẹ nuôi Đức Phật vui đường xuất gia.

  Sau đó, La-hầu-la con Phật

  Cũng quyết tâm theo Phật xuất gia,

  Vợ ngài: Da-du-đà-la

  Bỏ đời phú quý, làm Tỳ-kheo-ni. O

  Phật tiếp tục gần xa truyền đạo,
  Độ bao người, rốt ráo không cùng,
  Nào là quốc thích, hoàng thân,

  Nào là các bậc thường dân xa gần.

  Đức Phật đã thực hành phổ độ,
  Biết bao người tuần tự căn cơ,
  Người thân cùng với kẻ sơ,

  Kẻ thì giải thoát, người thì lạc an. O

  ***

  Trên bước đường độ sanh khất thực,
  Nhiều cảnh tình rất mực gay go,
  Hành trình giáo hoá môn đồ,
  Lắm người ganh tỵ bày trò gian manh.
  Tùy phương tiện thực hành cảm hóa,
  Dẫn dắt người xấu dạ thành ngay,
  Tình thương, trí tuệ rộng bày

  Người thù kẻ ghét cũng đều độ qua. O

  Như Đề-bà-đạt-đa đố kỵ,
  Cũng được Ngài thọ ký Phật thân,
  Anh chàng Vô Não sát nhân,
  Cũng nhờ Phật độ ân cần quy y.
  Con voi dại ngu si mê muội,
  Cũng nghe lời sám-hối theo chân,
  Vua A-xà-thế nhẫn tâm
  Giết cha, nhờ Phật ăn năn làm lành.
  Phật vận dụng muôn ngàn phương tiện,
  Tùy duyên mà ứng biến độ sanh,
  Trên đường truyền đạo làm lành,

  Căn cơ tâm ý sáng danh đạo đời. O

  Phật răn nhắc chớ lầm phương tiện,
  Tưởng cho là cứu cánh xưa nay,
  Nhớ đừng lầm lẫn ngón tay,
  Ngỡ là trăng tỏ bị mây khuất mờ.
  Vầng trăng dụ chân như Phật trí,
  Ngón tay là giáo lý kinh văn,
  Mượn tay để thấy được trăng,
  Chớ cho tay trỏ là trăng mà lầm.
  Như thầy giỏi rõ nguồn cơn bệnh,
  Tùy bệnh tình mà định thuốc thang,
  Thông minh ngu độn, nghèo sang,

  Pháp môn hóa độ Phật ban chẳng đồng. O

  ***

  Sự bình đẳng; điểm son đáng quý,
  Trong tinh thần giáo lý Như Lai;
  Giàu nghèo, nam nữ: không hai
  Thảy đều bình đẳng tỏ bày sáng trong.
  Rằng: máu đỏ đâu phân giai cấp,
  Vị mặn thì nước mắt ai hơn,
  Mỗi người tánh Phật sẵn mầm,

  Khả năng giác ngộ ngang bằng khác chi. O

  Giáo hội Ngài không hề phân biệt,
  Nhận cả người hạ liệt xuất gia,
  Ưu-ba-li trước vốn là,
  Thợ cạo, giai cấp nào ra thứ gì.
  Nhưng tu tập kiên trì chứng đắc,
  Nổi danh về giới đức nghiêm minh,
  Lại còn quả thánh viên thành,
  Quả là hiếm có thật tình quý thay.
  Như sen giữa bùn lầy nước bẩn,
  Hoa tươi hồng vẫn thoảng hương thơm,
  Giữa đời bể khổ tang thương,

  Sang hèn đâu phải tự phương sinh thành. O

  ***
  Năm thời pháp góp phần tu tập,
  Căn cơ tùy thứ bậc thấp cao,
  Khi vừa thành đạo nhiệm mầu,

  Phật ban giáo pháp dẫn vào Hoa Nghiêm. O

  Pháp rốt ráo xuất trần đích thật,
  Chỉ Phật cùng với Phật rõ thôi,
  Tối lòng như điếc, như đui,
  Huống chi tà đạo ai người hiểu ra.
  Phật chỉ dạy để mà tu luyện,
  Pháp tâm mình phải nghiệm phải suy,
  Pháp môn chân thật diệu kỳ,
  Tự mình soi đuốc mà đi một mình.

  Muốn đi xa, từ gần trước nhất,
  Muốn lên cao, tự thấp khởi đầu;
  Thích-ca, các Phật khác nào,

  Tùy duyên thuyết pháp ngõ hầu khai tâm. O

  Ngài nói kinh A-hàm đa diện,
  Giúp cho người thứ bậc ngộ tâm,
  Bao năm đây đó xa gần,
  Khiến người cao thấp sáng tâm độ mình.

  Để thực hành độ sinh đúng mực,
  Giác mình xong, tích cực giác người.
  Diễn kinh Phương Đẳng để đời,

  Dùng tâm chuyển hóa tùy người chỉ cho. O

  Khi đã thấy căn cơ khả dĩ,
  Vững thế rồi có thể đi xa,
  Bấy giờ Phật mới nói ra,

  Những điều giáo lý sâu xa thượng thừa. O

  Thời Bát-nhã tựa hồ giáo pháp,
  Phương tiện dùng để đáp qua sông,
  Vượt dòng biển khổ mênh mông,
  Đến bờ bên ấy, quyết không trở về.

  Sự hóa độ muốn cho trọn vẹn,
  Chúng sanh cần nhuần nhuyễn căn cơ,
  Khả năng dứt được mê mờ,
  Như Lai mới nói pháp chưa từng bày.
  Phật sinh ở nơi đầy đau khổ,
  Nhân duyên vì phổ độ chúng sinh,
  Ngộ vào tri kiến Phật tâm,
  Để lời phó chúc đạo thành tương lai.
  Ngài thọ ký những ai thành Phật,
  Bằng những lời chân thật tâm can,
  Kinh văn vận dụng luận bàn,

  Pháp Hoa cùng với Niết-bàn giảng tuyên. O

  ***

  Tám chục tuổi báo thân đã hết,
  Nhiệm vụ tròn phó chúc ra đi,
  Hoàn thành đại nguyện từ bi,
  Xa đời trần lụy đã vì độ sanh.

  Gọi A-nan một hôm Phật giảng,
  Đạo ta nay viên mãn cả rồi,
  Nguyện xưa nay đã tròn lời,

  Bốn hàng đệ tử nhiều người “Vô sanh.” O

  Họ có thể thực hành giáo hóa,
  Đem pháp lành truyền bá nơi nơi,
  Vô thường sắp đến nơi rồi,
  Thân ta cũng sắp đến hồi tiêu tan.
  Giống như cỗ xe tàn già cỗi,
  Trước mượn dùng rong ruổi đó đây,
  Tạm dùng chở pháp bấy nay,

  Xong rồi còn tiếc thân này mà chi. O

  Đã đến lúc ra đi thanh thản,
  Đã đến hồi hết vướng trần gian,
  Tin truyền nhập diệt vừa ban,
  Bốn hàng đệ tử bàng hoàng thiết tha.
  Có Tu-bạt-đà-la tám chục,
  Đến lễ Ngài, xin được xuất gia,
  Trước hồi nhập diệt thế mà,

  Phật còn hoá độ ông đà “vô sanh.” O

  ***

  Các đệ tử vội về cho kịp,
  Chỉ vắng ngài Ca-diếp xa thôi,
  Mọi người đông đủ cả rồi,
  Phật liền phó chúc, ban lời ra đi.
  Rằng: “Y bát trao về Ca-diếp,
  Giới luật coi muôn kiếp như Thầy,
  Mỗi kinh nêu lại câu này,

  "Chính tôi nghe được như vầy" đầu kinh. O

  Xá-lợi Phật chia thành tám khối,
  Mỗi phần dành gửi tới một vua,
  Gọi là nhớ chút duyên xưa,

  Tặng đều cho tám vị vua tỏ lòng. O

  ***
  Giáo pháp Phật cũng dường bó đuốc,
  Phải chính mình tự thắp mà đi,
  Nương theo chánh pháp hành trì,
  Tự mình giải thoát xa lìa tử sanh.
  Chớ dục vọng hoành hành tâm trí,
  Mọi sự đời chẳng quý mảy may,
  Sắc thân tan rã có ngày,

  Niết-bàn an lạc xưa nay trường tồn. O

  Mọi điều đã chúc ngôn chân thật,
  Phật an lòng từ biệt nhân gian,
  Hoa rừng muôn sắc huy hoàng,
  Rải lên trùm kín thân vàng yên hơi.
  Chim xao xác lưng trời quên tiếng,
  Vạn vật dường lưu luyến Người đi,
  Đau buồn thay, phút biệt ly,
  Sắc thân cát bụi một khi vô thường.
  Bốn chín năm con đường hoằng pháp,
  Khắp kinh thành làng mạc từng đi,
  Gieo đầy hạt giống từ bi,
  Đã thành lẽ sống tâm tri bao người.
  Nhờ trí tuệ rạng ngời soi sáng,
  Khiến bao người thoát nạn lầm than,
  Thấm nhuần khắp cả nhân gian,

  Bổn tâm rộng mở, tinh thần sáng ra. O

  Pháp Phật nói như sư tử rống,
  Thú muôn loài nghe đến sợ oai,
  Như là sóng biển đêm ngày,
  Vang rền át tiếng bi ai côn trùng.
  Phật chỉ rõ con đường hạnh phúc
  Phải tự mình thắp đuốc mà đi;
  Dạy rành phương thuốc trị vì,
  Uống hay không uống vị chi tự mình.
  Như biển cả mông mênh vô hạn,
  Vốn chỉ thuần vị mặn mà thôi,
  Cũng vầy, vị pháp Như Lai,

  Một mùi “giải thoát” xa rời tử sinh! O

  Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật (3 lần, xá 3 xá) OOO

  ~~oOo~~

 8. #8
  Junior Member
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  11

  Level: 20 [?]
  Experience: 24.336
  Next Level: 29.658

  Đã cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  KINH CHUYỂN PHÁP LUÂN
  Thứ hai

  Tôi nghe như vầy, sau khi thành đạo, Đức Thế Tôn chuyển bánh xe pháp đầu tiên tại Vườn Nai. Tại đây, Ngài dạy năm vị Tỳ-kheo đầu tiên rằng: O

  - Này các Tỳ-kheo, có hai cực đoan mà người xuất gia phải tránh xa. Một là đắm nhiễm các dục thấp hèn, thô bỉ, phàm tục, không dẫn đến đức hạnh thánh nhân, không liên hệ đến mục đích tu tập. Hai là tự làm khổ mình bằng các lối tu khổ hạnh ép xác, không thích hợp với các phẩm hạnh bậc thánh, không dẫn đến mục đích giải thoát.

  - Này các Tỳ-kheo, vị hành giả có chánh trí phải loại bỏ hai cực đoan vô ích này. Hãy đi theo con đường Trung Đạo do Như Lai chứng ngộ, có khả năng đem lại pháp nhãn và trí tuệ thấu rõ sự vật, dẫn đến sự an tịnh, thánh trí, giác ngộ và niết-bàn.

  - Này các Tỳ-kheo, con đường Trung Đạo, chính là tám đường chánh: quan điểm chân chánh, tư duy chân chánh, lời nói chân chánh, hành vi chân chánh, nghề nghiệp chân chánh, nỗ lực chân chánh, ý niệm chân chánh và thiền định chân chánh.

  - Này các Tỳ-kheo, sau đây là bốn chân lý vi diệu của cuộc đời:

  Chân lý thứ nhất là thực tại đau khổ. Sanh là khổ, già là khổ, bệnh là khổ, chết là khổ, thương yêu mà phải xa nhau là khổ, thù ghét mà phải gặp nhau là khổ, mong cầu mà không toại nguyện là khổ và chấp vào năm nhóm nhân tính là khổ. O

  Chân lý thứ hai là nguyên nhân dẫn đến đau khổ. Đó là phiền não nhiễm ô, là tâm ái dục, là sự tham đắm và chấp thủ về cái ta, cái của ta, là dục ái, hữu ái và phi hữu ái. O

  Chân lý thứ ba là Niết-bàn, tức là sự trừ diệt hoàn toàn gốc rễ của đau khổ và những nguyên nhân dẫn đến đau khổ. Đó là sự ly tham, sự từ bỏ, sự giải thoát và không còn chấp trước. O

  Chân lý thứ tư là con đường dẫn đến niết-bàn, đó là tám đường chánh, là con đường Trung đạo. O

  - Này các Tỳ-kheo, cần phải liễu tri về thực tại khổ đau. Đó là điều trước đây ta chưa từng được nghe, nay ta đã khám phá, có khả năng đem lại pháp nhãn và trí tuệ thấu rõ sự vật. Này các Tỳ-kheo, cần phải trừ diệt hoàn toàn gốc rễ dẫn đến khổ đau. Đó là điều trước đây ta chưa từng được nghe, nay ta đã khám phá, có khả năng đem lại pháp nhãn và trí tuệ thấu rõ sự vật. Này các Tỳ-kheo, cần phải tu tập trọn vẹn con đường dẫn đến Niết-bàn. Đó là điều trước đây ta chưa từng được nghe, nay ta đã khám phá, có khả năng đem lại pháp nhãn và trí tuệ thấu rõ sự vật. O

  Như vậy, này các Tỳ-kheo chỉ khi nào tri kiến tuyệt đối như thực của Như Lai về bốn chân lý vi diệu của cuộc đời dưới ba sắc thái, gồm mười hai khía cạnh đã trở nên hoàn toàn sáng tỏ, thì khi ấy Như Lai mới xác nhận với thế gian, gồm chư thiên, ma vương, Phạm Thiên, giữa các đoàn thể Sa-môn, Bà-la-môn, giữa loài trời và loài người rằng Như Lai đã chứng Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Tâm Như Lai đã giải thoát và an tịnh tuyệt đối, đời sống này là cuối cùng, Như Lai không còn bị luân hồi sanh tử nữa.

  Khi bánh xe chánh pháp đầu tiên này được Như Lai vận chuyển, tuyên bố, các hàng chư thiên trên địa cầu đều cung kính khen ngợi: “pháp môn này thật là vi diệu ! Không có Sa-môn, Bà-la-môn, chư thiên, ma vương hay Phạm thiên nào có thể thuyết giảng được. Đây là chân lý vi diệu vừa được Đấng Giác Ngộ khám phá và truyền bá, đem lại an lạc, hạnh phúc cho loài trời và loài người.” O

  Lúc ấy các chư thiên ở các cõi trời Tứ Đại Thiên vương, trời Đao-lợi, trời Dạ-ma, trời Đâu-suất, trời Hóa Lạc, trời Tha Hóa Tự Tại, trời Phạm Chúng, trời Đại Phạm, trời Thiểu Quang, trời Vô Lượng Quang, trời Biến Tịnh, trời Quảng Quả, trời Vô Tưởng, trời Vô Phiền và các chư thiên Phạm thiên cũng đều đồng thanh khen ngợi nhiều lần như vậy. Trong khoảng thời gian ấy, mười ngàn thế giới đều chấn động và vang rền tiếng pháp. Rồi một luồng hào quang rộng lớn, rực rỡ phát chiếu, làm sáng cả vũ trụ. Ngay thời pháp này, tôn giả Kiều-trần-như đã giác ngộ và được Đức Phật xác chứng là A-nhã Kiều-trần-như. O

  Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật (3 lần, xá 3 xá) OOO

 9. #9
  Junior Member
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  11

  Level: 20 [?]
  Experience: 24.336
  Next Level: 29.658

  Đã cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  KINH NGƯỜI ÁO TRẮNG
  Thứ ba


  Đây là những điều tôi nghe, Đức Phật vào một thời mà Người còn lưu trú tại tu viện Cấp Cô Độc, trong vườn cây Kỳ-đà. Hôm ấy cư sĩ Cấp Cô Độc cùng với năm trăm vị cư sĩ khác đã tìm đến nơi cư ngụ của tôn giả Xá-lợi-phất. Các vị cúi đầu làm lễ tôn giả rồi ngồi xuống một bên. Tôn giả Xá-lợi-phất đã sử dụng nhiều phương tiện khéo léo để thuyết pháp cho các vị cư sĩ này, đem lại cho họ niềm vui và làm phát khởi nơi họ niềm khát ngưỡng đối với Tam Bảo và sự hành trì chánh pháp. Sau đó Tôn giả tới viếng và đảnh lễ Đức Phật rồi ngồi dưới chân Người. Sau khi thấy mọi người đã an tọa, Đức Phật bảo tôn giả Xá-lợi-phất: O

  - Này Xá-lợi-phất, ông có biết rằng nếu một vị đệ tử áo trắng có đạo hạnh, biết hộ trì năm giới pháp và tu tập bốn tâm cao thượng thì có thể đạt tới rất dễ dàng và không khó khăn gì khả năng an trú hạnh phúc ngay trong hiện tại, và biết chắc chắn rằng mình sẽ không còn đọa lạc vào địa ngục, ngạ quỷ, bàng sanh và các nẻo ác khác trong tương lai ?

  Một người như thế là đã đắc quả Vào Dòng, không sợ còn bị rơi vào đường ác, chắc chắn đang đi về nẻo chánh giác. Người ấy chỉ cần qua lại tối đa là bảy lần nữa trong các cõi trời và người là có thể đạt tới sự hoàn toàn giải thoát, diệt khổ. O

  ***

  - Này Xá-lợi-phất, vị đệ tử áo trắng hộ trì năm giới pháp và tu tập bốn tâm cao thượng như thế nào ?

  1- Vị đệ tử áo trắng xa lìa sự giết hại, chấm dứt sự giết hại, buông bỏ khí giới, biết hổ, biết thẹn, tập từ, tập bi, bảo hộ cho mọi loài sinh vật, kể cả các loài côn trùng. Vị ấy trừ tận gốc tâm niệm giết hại. Đó là giới pháp thứ nhất mà người đệ tử áo trắng giữ gìn. O

  2- Vị đệ tử áo trắng xa lìa sự không cho mà lấy, chấm dứt sự không cho mà lấy, thường ưa bố thí, tìm niềm vui trong sự bố thí và bố thí mà không cần đền đáp. Vị này không bị tâm trạng tham lam che lấp, luôn luôn bảo hộ sự liêm khiết của mình và diệt trừ tận gốc sự không cho mà lấy. Đó là giới pháp thứ hai mà người đệ tử áo trắng giữ gìn. O

  3- Vị đệ tử áo trắng xa lìa ngoại tình, chấm dứt ngoại tình, bảo vệ cho bất cứ ai, dù người ấy nằm trong sự bảo hộ của cha, mẹ, hoặc cả cha và mẹ, hoặc chị em, hoặc anh em, hoặc cha mẹ bên sui gia, hoặc gia đình sui gia, hoặc bởi người đồng tính, hoặc là vợ con hay chồng con kẻ khác, kể cả kẻ bị cuồng dâm khủng bố, hoặc kẻ bán phấn buôn hương. Vị này diệt trừ tận gốc tâm niệm ngoại tình. Đó là giới pháp thứ ba mà người đệ tử áo trắng giữ gìn. O

  4- Vị đệ tử áo trắng xa lìa nói dối, chấm dứt sự nói dối, chỉ nói sự thật, tìm niềm vui trong sự nói lên sự thật, an trú nơi sự thật không lúc nào đổi dời, có thể được tin cậy hoàn toàn và không bao giờ dám miệt thị kẻ khác. Vị ấy diệt trừ tận gốc sự nói dối. Đó là giới pháp thứ tư mà người đệ tử áo trắng giữ gìn. O

  5- Vị đệ tử áo trắng xa lìa rượu, chấm dứt sự uống rượu, diệt trừ tận gốc thói quen uống rượu, cũng như các chất kích thích nguy hại cho sức khỏe và tâm trí. Đó là giới pháp thứ năm mà người đệ tử áo trắng giữ gìn. O

  ***

  Này Xá-lợi-phất các đệ tử áo trắng làm thế nào để đạt tới bốn tâm cao thượng và an trú hạnh phúc trong hiện tại một cách dễ dàng và không có khó khăn ? Trước hết, vị đệ tử áo trắng thực tập quán niệm về Như Lai. Vị ấy quán niệm như sau: Như Lai là bậc Giác Ngộ Chân Chánh, là bậc Minh Hạnh Túc, là bậc Thiện Thệ, là bậc Thế Gian Giải, là bậc Vô Thượng Sĩ, là bậc Điều Ngự Trượng Phu, là bậc Thiên Nhân Sư, là Phật, là Thế Tôn. Quán niệm về Như Lai như thế thì những dục vọng xấu xa đều được tiêu diệt, trong tâm người quán niệm không còn những yếu tố bất thiện, uế nhiễm sầu khổ và lo âu.

  Nhờ tưởng niệm Như Lai mà tâm tư người ấy lắng trong, có được niềm vui, và người ấy đạt tới tâm cao thượng thứ nhất, an trú hạnh phúc trong hiện tại một cách dễ dàng, không khó khăn gì. O

  ***

  - Này Xá-lợi-phất, vị đệ tử áo trắng thực tập quán niệm về Pháp. Vị ấy quán niệm như sau: Giáo pháp được Đức Thế Tôn giảng dạy là giáo pháp diễn bày khéo léo, có khả năng đưa tới giải thoát hoàn toàn, đưa tới trạng thái không phiền não, không nóng bức, có tính cách thường tại và không dời đổi. Quán niệm và giác tri pháp như thế thì những dục vọng xấu xa đều được tiêu diệt, trong tâm người quán niệm không còn những yếu tố bất thiện, uế nhiễm, sầu khổ và lo âu.

  Nhờ tưởng niệm Pháp mà tâm tư người ấy lắng trong, có được niềm vui và đạt tới tâm cao thượng thứ hai, an trú hạnh phúc trong hiện tại một cách dễ dàng, không khó khăn gì. O

  ***

  - Này Xá-lợi-phất, vị đệ tử thực hành quán niệm về Tăng đoàn. Vị ấy quán niệm như sau: Thánh chúng của Như Lai đang đi về nẻo thiện, đang đi trên đường chánh, đang hướng theo giáo pháp, đang thực tập theo giáo pháp và sống đúng tinh thần giáo pháp. Trong Thánh chúng ấy có các bậc A-la-hán đã thành và đang thành, các bậc A-na-hàm đã thành và đang thành, các bậc Tư-đà-hàm đã thành và đang thành, các bậc Tu-đà-hoàn đã thành và đang thành, tức là có đủ bốn đôi và tám bậc. Thánh chúng của Như Lai đã thành tựu được giới, được định, được trí tuệ, được giải thoát, được tri kiến giải thoát. Thánh chúng này đáng được tôn kính, đáng được quý trọng, đáng được phụng sự, đáng được cúng dường, và đó là ruộng phước tốt đẹp cho cuộc đời.

  Nhờ tưởng niệm Tăng mà tâm tư người quán niệm lắng trong, có được niềm vui và người ấy đạt tới tâm cao thượng thứ ba, an trú hạnh phúc trong hiện tại một cách dễ dàng, không khó khăn gì. O

  ***

  - Này Xá-lợi-phất, vị đệ tử áo trắng thực tập quán niệm về Giới. Vị ấy quán niệm như sau: Giới luật này không có khuyết điểm, không bị sứt mẻ, không bị cấu uế, không bị ô trược, có khả năng giúp ta an trú trong đất lành của Như Lai. Giới luật này không có tính cách giả dối, thường được các bậc hiền thánh khen ngợi, tiếp nhận, thực tập và hộ trì.

  Nhờ tưởng niệm Giới mà tâm tư người ấy lắng trong, có được niềm vui và người ấy đạt tới tâm tư cao thượng thứ tư, an trú hạnh phúc trong hiện tại một cách dễ dàng, không khó khăn gì. O

  ***

  - Này Xá-lợi-phất, ông nên ghi nhớ rằng một người đệ tử áo trắng nếu thực tập được như thế là đã chấm dứt được sự sa đọa vào địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh và các đường dữ khác, đã chứng đạt được quả vị Tu-đà-hoàn, không còn thối đọa vào các ác pháp. Người ấy chắc chắn đang đi về nẻo chánh giác và chỉ cần qua lại tối đa bảy lần nữa trong các cõi trời và người là có thể đạt tới biên giới của sự hoàn toàn giải thoát diệt khổ.”

  ***

  Bấy giờ, Đức Thế Tôn tuyên lại ý trên bằng bài kệ sau đây: O

  Bậc trí sống tại gia
  Thấy sợ cảnh địa ngục
  Nên thọ trì chánh pháp
  Dứt trừ mọi nẻo ác.
  Học hiểu mà hành trì:
  Không giết hại chúng sanh,
  Chân thật không nói dối,
  Không lấy của không cho,
  Trung kiên với bạn đời,
  Thói ngoại tình lìa bỏ.
  Nhất quyết không uống rượu,
  Để tâm chẳng loạn cuồng. O
  Thường thực tập niệm Phật,
  Thường thực tập niệm Pháp,
  Niệm Tăng và niệm Giới,
  Tâm an lạc thảnh thơi.
  Muốn thực tập bố thí,
  Để vun trồng phước đức
  Người ấy hành chánh pháp
  Giải thoát và Giác Ngộ. O
  Xá-lợi-phất lắng nghe
  Ta nói về điểm này
  Hãy nhìn đàn bò kia
  Và thử quan sát chúng
  Có con vàng, con trắng
  Có con đỏ, con đen
  Màu nâu có đốm vàng
  Hoặc màu chim bồ câu
  Dù chúng màu sắc gì
  Hoặc chúng từ đâu đến
  Giá trị thật của chúng
  Là ở sức chuyên chở
  Những con nào mạnh khỏe
  Kéo xe mạnh và nhanh
  Chuyên chở được nhiều chuyến
  Là những con hữu dụng.
  Trong cõi nhân gian này
  Có các hàng Phạm chí
  Sát-đế-lợi, cư sĩ
  Thương gia và công nhân
  Những ai trì tịnh giới
  Thực chứng được giải thoát
  Trở thành bậc cao đức
  Bậc Thiện Thệ thảnh thơi.
  Cúng dường những bậc ấy
  Là được quả phúc lớn. O
  Ta không cần phân biệt
  Giai cấp và nguồn gốc.
  Kẻ thiếu đức nghèo tuệ
  Không soi sáng cho ai.
  Cúng dường những kẻ ấy
  Quả phúc không có nhiều.
  Người con Phật tu huệ
  Tâm hướng về Thế Tôn
  Gốc lành thêm vững chãi
  Chỉ sinh về nẻo lành
  Qua lại cõi nhân thiên
  Nhiều lắm là bảy lần
  Cuối cùng sẽ đạt được
  Cảnh Niết-bàn tịnh lạc. O

  Nghe Đức Phật nói xong, tôn giả Xá-lợi-phất, các vị Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, cư sĩ Cấp Cô Độc và năm trăm cư sĩ khác đều vui vẻ và phát nguyện làm theo.

  Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật. (3 lần, xá 3 xá) OOO

 10. #10
  Junior Member
  Tham gia ngày
  May 2010
  Bài gửi
  11

  Level: 20 [?]
  Experience: 24.336
  Next Level: 29.658

  Đã cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  KINH DANH NGÔN CHÁNH PHÁP

  Thứ tư


  I. - PHẨM SONG YẾU
  (C.1). Mọi điều do ý dẫn đầu,
  Ý là chủ tể, ý tạo nghiệp ra.
  Nếu dùng ý nhiễm ô mà,
  Nói năng hành động thật là thương đau.
  Não phiền khổ sở theo sau,
  Như xe theo dấu chân trâu tức thì.

  (C.3). Nào là nó đánh mắng tôi,
  Thắng tôi, nó cướp của tôi đây này !
  Ai ôm hiềm giận ấy hoài,
  Hận thù không thể nguôi ngoai bao giờ.

  (C.5). Lấy thù hận diệt hận thù,
  Điều này không có bao giờ thành đâu.
  Tình thương để diệt thù sâu,
  Đó là định luật trước sau ngàn đời.

  (C.9). Những ai mặc áo cà-sa
  Mà điều ô uế chưa xa được là,
  Thiếu lòng tự chế thật thà,
  Thế thì chưa xứng cà-sa khoác vào.

  (C.11). Không chơn thật, tưởng thật chơn,
  Thật thà lại ngỡ như không thật thà.
  Thật thà chưa đạt đó là,
  Chỉ vì ý xấu, nết tà chưa xa.

  (C.13). Như nhà vụng lợp vậy thôi,
  Mưa tuông nước đổ một hồi thấm ngay
  Cũng vầy tâm vụng tu này,
  Dục tham thâm nhập tràn đầy, lẹ hơn.

  (C.15). Đời này, đời tới sầu đau,
  Hai đời sầu khổ kẻ nào ác gian
  Nó sầu nó khổ tâm can,
  Do mình thấy nghiệp không kham càng sầu.

  (C.20). Dù cho kinh điển ít bàn,
  Nhưng theo chánh pháp thực hành luôn khi.
  Xa lìa tham dục, sân si,
  Được tâm giải thoát tức thì ngộ thôi.
  Không còn bám giữ hai đời,
  Hạnh Sa-môn đã sáng ngời thân tâm. O

  II. - PHẨM KHÔNG PHÓNG TÚNG
  (C.21). Trên đời phóng túng nên xa
  Sống mà phóng túng như là chết thôi.
  Buông lung sống tựa chết rồi,
  Không còn phóng túng ai người chết đâu?

  (C.22). Rõ điều sai biệt ấy rồi,
  Những người có trí xa rời buông lung.
  Vui thay phóng túng không còn,
  Hạnh lành bậc thánh tâm hồn an vui.

  (C.23). Những người thiền định hằng tu,
  Kiên trì tinh tấn thường như vậy hoài.
  Niết-bàn người trí vui thay,
  Bồ-đề vô thượng đủ đầy tịnh an.

  (C.24). Dốc lòng chánh niệm không lìa,
  Thực hành thận trọng, hạnh thì sáng trong.
  Giữ mình theo pháp sáng cùng,
  Ai người đời sống buông lung không còn.
  Tiếng lành không thể hao mòn,
  Theo cùng ngày tháng lại còn gia tăng.

  (C.28). Buông lung người trí xa lìa,
  Hạnh không phóng túng thường khi đứng đầu.
  Lên lầu trí tuệ cao sâu,
  Không sầu dẫu thấy khổ sầu vây bao.
  Như là người trí trên cao,
  Thấy người ngu muội lao nhao dưới bằng.

  (C.29). Tinh cần giữa đám buông lung
  Thời thời tỉnh thức giữa vòng trầm luân.
  Trí nhân như thể ngựa hùng,
  Bỏ sau những thứ ngựa ươn, ngựa hèn. O

  III. - PHẨM TÂM
  (C.33). Tâm mà dao động hoảng kinh,
  Hộ trì nhiếp phục thực tình khó khăn.
  Trí nhân uốn thẳng được tâm,
  Như là thợ nỏ vẫn hằng uốn tên.
  (C.35). Chớ theo dục vọng quay cuồng,
  Giữ gìn chớ để luông tuồng động-khinh.
  Lành thay, điều phục tâm mình,
  Tâm mà điều được, yên bình an vui.

  (C.38). Ai người không trú được tâm,
  Thì chân diệu pháp đã gần được đâu.
  Lòng tin dao động, đảo chao,
  Viên Thành trí tuệ không sao mà thành.

  (C.43). Họ hàng thân quyến mẹ cha
  Muốn làm ta tốt quả là khó thay.
  Sao bằng làm thẳng tâm này,
  Tự mình nên tốt, mỗi ngày tốt hơn. O

  IV. - PHẨM HOA
  (C.49). Như ong đến với hoa thường,
  Không hề hại sắc phai hương chút nào.
  Giữ hoa lấy mật khó sao,
  Như là bậc thánh đi vào làng xa.

  (C.48). Người nào góp nhặt hương hoa,
  Ý còn tham nhiễm hay là đắm say.
  Bao giờ thỏa mãn dục này,
  Tử thần chinh phục một ngày không xa.

  (C.50). Không nên nhìn lỗi ở người,
  Người làm hay chẳng, ai ơi đâu cần.
  Tự mình nhìn lại bản thân,
  Có làm hay chẳng mới cần xét soi.

  (C.51). Như hoa tươi đẹp đương thì
  Tuy rằng có sắc nhưng vì không hương.
  Cũng như lời nói khoa trương,
  Không làm không quả lẽ thường xưa nay.

  (C.54). Hương thơm của các loài hoa,
  Không sao ngược gió bay xa đâu mà.
  Nhưng hương đức hạnh thật thà,
  Vẫn thường ngược gió lan xa vô ngần.
  Tiếng thơm các bậc chân nhân,
  Tỏa cùng khắp cõi xa gần nhân gian.

  (C.58-9). Như là đống rác bợn nhơ,
  Người ta vất bỏ thờ ơ bên đường.
  Đâu ngờ chỗ ấy Sen thường,
  Khiến người đẹp ý vì hương trong lành.
  Cũng vậy giữa đám quần sanh,
  Mịt mờ ô nhiễm, đua tranh tục trần.
  Học trò Chánh Giác phải cần,
  Sáng ngời tâm trí cân phân tỏ tường. O

  V. - PHẨM NGU
  (C.60). Thức lâu mới biết đêm dài,
  Đường xa cho kẻ mệt nhoài đang đi.
  Luân hồi với kẻ ngu si,
  Chỉ vì diệu pháp một khi chưa tường.

  (C.61). Nếu không tìm được bạn đường,
  Hơn mình hay cũng tương đương như mình.
  Thà rằng đơn độc yên bình,
  Không cùng ngu muội kết tình tâm giao.

  (C.62). Con tôi, tài sản của tôi,
  Người ngu nghĩ vậy sinh sôi ưu sầu.
  Bản thân vô ngã bấy lâu,
  Vợ con tài sản phải đâu của mình!

  (C.63). Người ngu biết mình ngu,
  Trở thành có trí rõ chừ đây thôi.
  Người ngu tưởng có trí ư ?
  Thật là đáng gọi chí ngu đây mà.

  (C.64). Người ngu dù có trọn đời,
  Cận kề người trí chẳng rồi hết ngu.
  Khi mà chánh pháp còn mù,
  Như là cái muỗng chối từ vị canh.

  (C.67). Nghiệp làm chẳng phải thật lành,
  Làm rồi ân hận hoành hành tâm can.
  Khóc than lệ nhuốm hai hàng,
  Gặt vào quả dữ lại càng đau thương.

  (C.69). Người ngu lầm tưởng ngon lành,
  Bởi vì quả ác còn xanh chưa muồi.
  Đến khi quả nghiệp chín rồi,
  Bấy giờ ngu muội khổ đời mới hay.
  ***
  (C.71). Những người nghiệp ác sa vào,
  Như là sữa vậy, đã nào đông ngay.
  Như tro che kín lửa này,
  Cháy ngầm theo kẻ ngu hoài đâu tha.

  (C.75). Một đàng là lợi thế gian,
  Một đàng là cõi Niết-bàn khác xa.
  Tỳ-kheo đệ tử Phật-đà,
  Vui cùng thánh trí, xa hoa đừng màng.
  Đừng vì cung kính mà ham,
  Hãy tu theo hạnh sẵn sàng lìa xa. O

  VI. - PHẨM HIỀN TRÍ
  (C.76). Nếu người hiền trí thật thà,
  Trách chê lầm lỗi chỉ ra rõ ràng.
  Như là chỉ chỗ chôn vàng,
  Cận kề người trí lại càng nên thay !
  Cận thân những vị như vầy,
  Rõ ràng tốt đẹp mỗi ngày một tăng.

  (C.77). Những người thường vẫn khuyên răn,
  Thấy điều làm ác cản ngăn thật tình.
  Người hiền yêu kính chân thành,
  Thế nhưng kẻ ác bực mình không ưa.

  (C.78). Chớ cùng kẻ ác kết thân,
  Chớ thân với kẻ tiểu nhân hại mình.
  Hãy thân với những bạn lành,
  Hãy thân với bậc đã thành trí nhân.

  (C.81). Vững bền như đá tảng này,
  Gió lên dễ đã lung lay được nào.
  Khen chê lời nói ra vào,
  Những người có trí chẳng dao động lòng.

  (C.86). Những ai theo pháp hành trì,
  Khéo nương chánh pháp mà đi được thì.
  Sẽ sang đến bến bên kia,
  Vượt qua cõi dục cực kỳ khó khăn.

  (C.88). Hãy cầu vui với Niết-bàn,
  Không màng của có, không ham dục tình.
  Trí nhân tự lóng trong mình,
  Sạch nhơ trong đục thức tình tự tâm.
  (C.89). Những ai đã thẳng được tâm,
  Hết lòng tu tập chỉ cần ngộ thôi.
  Mọi điều ái nhiễm xa rời,
  Không còn bám chấp sống đời hân hoan.
  Không còn lậu hoặc chứa chan,
  Sống đời tịch tịnh, trần gian: Niết-bàn. O

  VII. - PHẨM A-LA-HÁN
  (C.91-2). Tinh cần chánh niệm đã xong,
  Cần gì Tịnh xá hay trong Phật đường.
  Rời ao, ngỗng đã muôn phương,
  Bỏ sau chỗ trú náu nương dọc đường.
  Không màng của cải chất chồng,
  Mọi điều ăn uống để lòng quán soi.
  Tướng không, không tướng xa rời,
  Vấn đề giải thoát không lơi, viên thành.
  Như chim giữa cõi trời xanh,
  Hướng đi tự tại, mông mênh khó tìm.

  (C.93-4). Ai người lậu hoặc lóng trong,
  Cả điều ăn uống không lòng đắm tham.
  Cốt sao giải thoát buộc ràng,
  Tướng không, không tướng chẳng màng
  quẩn quanh.
  Dốc tâm tinh tấn tu hành,
  Dấu chân tự tại thực tình khó noi.
  Như chim ở giữa bầu trời,
  Dấu chân tự tại muôn nơi khó tìm.

  (C.96). Người nào ý tịnh tâm an,
  Lời an thì nghiệp cũng an khó gì.
  Đã là chánh trí rồi thì,
  Đạt chơn giải thoát, diệu kỳ vui thay.

  (C.98). Dù cho làng mạc núi rừng,
  Giữa miền thung lũng hay vùng đồi cao.
  A-la-hán ngự nơi nao
  Thành miền an lạc dạt dào đáng yêu. O

  VIII. - PHẨM NGÀN
  (C.100). Dù cho có nói ngàn lời,
  Mà không lợi lạc cho đời ích chi.
  Một lời ý nghĩa được thì,
  Nghe rồi an tịnh còn gì vui hơn.
  (C.103). Dù cho trên bãi chiến trường,
  Thắng ngàn quân địch vẫn thường chưa vinh.
  Sao bằng thắng được chính mình,
  Mới là chiến thắng thực tình tối cao.

  (C.105). Thiên thần hay dẫu Thát-bà,
  Phạm thiên hay dẫu cho là Ma vương.
  Không ai có thể cự đương,
  Với người tự thắng tự cường bản thân.

  (C.109). Hãy nên kính lễ tôn sùng,
  Những ngài kỳ lão, túc tôn đức lành.
  Được vầy bốn pháp tăng nhanh,
  Sức hùng, thọ, đẹp, lạc: thành tựu mau.

  (C.113). Dù ai sống đến trăm năm,
  Mà không thấy pháp thế trần diệt sanh.
  Sao bằng sống một ngày lành,
  Được nhìn thấy pháp diệt sanh ở đời.

  (C.114). Dù ai sống đến trăm năm,
  Mà không thấy pháp xuất trần vô sanh.
  Sao bằng sống một ngày lành,
  Thấy nguồn bất diệt vô sanh hiển bày. O

  IX. - PHẨM ÁC
  (C.117). Nếu người làm chuyện ác gian,
  Chớ nên tiếp tục mà làm thêm ra.
  Chớ mong làm chuyện gian tà,
  Ác mà chất chứa ắt là khổ đau.

  (C.118). Nếu như người đã làm lành,
  Hãy nên tiếp tục nhân thành to lên.
  Hãy mong làm thiện chớ quên,
  Chứa lành tâm trí an nhiên vui vầy.

  (C.119). Thoạt nhìn kẻ ác như hiền,
  Chỉ vì nghiệp ác chưa liền phát sanh.
  Đến khi quả ác đã thành,
  Bấy giờ kẻ ác lộ hình tà tâm.

  (C.121). Chớ nhìn việc ác coi thường,
  Cho rằng nhỏ nhặt chẳng buồn lo chi.
  Khác nào nước nhỏ giọt kia,
  Dần dà tích chứa có khi bình tràn.
  Người ngu lòng ngập ác gian,
  Cũng vì chất chứa tâm can dần dần.

  (C.123). Nhiều tiền xuôi ngược đi buôn,
  Đồng hành có ít, tránh đường hiểm nguy.
  Sống thì thuốc độc nên lìa,
  Tránh xa điều ác được thì vẫn hơn.

  (C.126). Một phần trở lại đầu thai,
  Sinh vào địa ngục là loài ác gian.
  Người lành lên cõi thiên đàng,
  Những người vô lậu, Niết-bàn sướng thay!

  (C.127). Lên trời hay xuống biển khơi,
  Dù là rừng thẳm hay nơi hang cùng.
  Không nơi nào cõi hồng trần,
  Thoát vòng quả nghiệp ác nhân đã làm. O

  X. - PHẨM HÌNH PHẠT
  (C.129). Mọi người đều sợ cực hình,
  Mọi người đều sợ cho mình tử vong.
  Lấy mình ví dụ soi lòng,
  Không tự chém giết, cũng không bảo làm.

  (C.133). Nói lời ác độc chớ nên,
  Nói lời đanh ác người liền đối ngay.
  Những lời tức giận khổ thay,
  Như là đao trượng lại quay về mình.

  (C.135). Người ta dùng gậy chăn bò,
  Lùa ra bãi cỏ tha hồ lê la.
  Cũng như già chết vậy mà,
  Lùa người đến bãi tha ma, hết đời.

  (C.136). Người ngu thấy ác mà làm,
  Vì không ý thức nên càng đi sâu.
  Người ngu tự nghiệp bấy lâu,
  Nấu nung như lửa đớn đau tự mình.

  (C.137-40). Dùng cây hại kẻ tay không,
  Ác lòng với kẻ không lòng ác sao ?
  Thế thì mười loại khổ đau,
  Phải liền một loại khổ sầu vương mang.
  Hoặc là đau khổ vô vàn,
  Hoặc là thân thể thương tàn thê lương.
  Hoặc là bệnh hoạn liệt giường,
  Hoặc là tâm loạn ý cuồng đảo điên.
  Hoặc là mang họa từ vua,
  Hoặc là trọng tội bị vu giữa đàng.
  Hoặc là ly tán họ hàng,
  Hoặc là sản nghiệp tiêu tàn ra ma.
  Hoặc là phòng ốc cửa nhà,
  Một cơn hỏa hoạn rồi ra tro tàn.
  Đến khi hình sắc tiêu tan,
  Sanh vào địa ngục vô vàn khổ đau.

  (C.144). Như là ngựa quý chạm roi,
  Nhiệt tâm hăng hái thường noi không rời.
  Giới hạnh, tinh tấn luôn thời,
  Nương vào chánh pháp mà vui định thiền.
  Trí hành chánh niệm không quên,
  Dứt lìa vô lượng não phiền, khổ đau. O

  XI. - PHẨM GIÀ
  (C.146). Cười gì hoan hỷ nỗi gì,
  Khi đời bị cháy đen sì không ngơi.
  Tối tăm bao phủ nơi nơi,
  Sao không kiếm ngọn đèn soi dẫn đường?

  (C.147). Hãy nhìn bong bóng đẹp xinh,
  Chứa đầy thương tích hôi tanh nặc mùi.
  Ưu tư bệnh tật bao thời,
  Không gì trường cửu ở nơi hồng trần.

  (C.150). Thành này rường cột bằng xương,
  Trét tô bằng thịt hòa chung máu hồng.
  Nơi đây già chết não nùng,
  Mạn nghi lừa đảo chất chồng bao phen.

  (C.151). Xe vua cũng sẽ cũ mà,
  Thân này cũng vậy, sẽ già không xa.
  Pháp người hiền thiện không già,
  Người lành rồi lại chuyển qua người lành.

  (C.152). Người nào kém học ít nghe,
  Như là trâu đực có gì khác chăng.
  Lớn già thịt có lên cân,
  Nhưng mà trí tuệ chẳng tăng trưởng gì.
  (C.154). Nay thì đã rõ mặt mày,
  Của người từng đã dựng xây căn nhà.
  Nay không tạo dựng nữa nha !
  Đòn tay, kèo cột rụng ra hết rồi.
  Tâm ta tịnh tịch tuyệt vời,
  Tiêu tan tham ái, thảnh thơi thoát vòng.

  (C.155). Trẻ không giới hạnh, uổng thay,
  Như không gây dựng tiền tài mai sau.
  Như cò già đứng bờ ao,
  Cá tôm không có, buồn sao là buồn. O

  XII. - PHẨM TỰ NGÃ
  (C.157). Nếu như yêu bản thân mình,
  Phải năng bảo vệ giữ gìn cho tinh.
  Trí nhân trong suốt ba canh,
  Phải luôn tỉnh thức soi mình không nguôi.

  (C.159-60). Tự làm như đã dạy người,
  Được vầy mới thật lợi đời lợi nhân.
  Tự điều thật khó muôn phần,
  Tự điều mình trước, độ sanh mới thành.
  Tự mình nương tựa chính mình,
  Không có chỗ khác nương mình hơn đâu.
  Cũng nhờ nhiếp phục trước sau,
  Được nơi nương tựa nhiệm mầu ai hay. O

  XIII. - PHẨM THẾ GIAN
  (C.167). Chớ theo các pháp khốn cùng,
  Chớ theo đời sống buông lung thỏa tình.
  Chớ cho tà kiến theo mình,
  Chớ cho tăng trưởng chuyện tình nhân gian.

  (C.170). Nhìn đời như bọt nước trôi,
  Nhìn đời như huyễn vậy thôi lạ gì.
  Quán soi như thế được thì,
  An vui tự tại sá chi tử thần.

  (C.173). Ai dùng các hạnh trong lành,
  Xóa mờ nghiệp ác tươi xanh cuộc đời.
  Giữa đời đạo đức rạng ngời,
  Như trăng thoát khỏi mây trời lộ ra. O
  ***
  XIV. - PHẨM PHẬT-ĐÀ
  (C.179). Vị mà chiến thắng không hàng,
  Vị hằng cất bước đi ngang cõi đời.
  Vị không lưu dấu thắng người,
  Rõ ràng cõi Phật rạng ngời mênh mông.
  Dừng chân theo dõi khó lòng,
  Người không dấu tích ở trong cõi đời.

  (C.183). Mọi điều ác độc không làm,
  Hạnh lành thành tựu lại càng an vui.
  Ý tâm trong sạch sáng ngời,
  Là lời Phật dạy cho đời xưa nay.

  (C.191). Thấy điều khổ tập khổ đời,
  Thấy điều khổ thế, mấy người vượt qua.
  Nếu đường tám chánh rõ ra,
  Mọi điều khổ não chắc là hết ngay.

  (C.194). Vui thay được Phật ra đời,
  Vui thay nghe được những lời pháp ban.
  Vui thay hòa hợp tăng đoàn,
  Hòa đồng tu tập lại còn vui thay. O
  XV. - PHẨM AN LẠC
  (C.197). Vui thay chung sống hằng ngày,
  Giữa vòng thù hận không gây hận thù.
  Giữa vòng thù hận thiên thu,
  Ta thường sống chẳng hận thù vui thay!

  (C.198). Vui thay ta sống ở đời,
  Không hề bệnh hoạn giữa người ốm đau.
  Giữa người bệnh hoạn âu sầu,
  Ta thường sống chẳng khổ đau lo buồn.

  (C.199). Vui thay ta sống ở đời,
  Không còn bận rộn giữa nơi rộn ràng.
  Giữa người bận rộn lo toan,
  Ta thường sống chẳng rộn ràng vui thay!

  (C.201). Thắng thì sinh oán kết thù,
  Bại thì chán nản âm u khổ sầu.
  Lạc an tịch tịnh sống lâu,
  Mọi điều thắng bại bỏ sau không màng.

  (C.202). Lửa nào so được lửa tham?
  Ác nào sánh được ngang hàng hận sân?
  Khổ nào so khổ uẩn bằng ?
  Lạc nào bằng lạc tịnh chăng hỡi người!

  (C.205). Ai người đơn độc nếm mùi,
  Hưởng mùi nhàn tịnh, lòng vui vô cùng.
  Không còn ác độc hãi hùng,
  Nếm mùi vị “pháp vui mừng”ngay thôi.

  (C.207). Sống lâu với kẻ ngu đần,
  Lâu dần rồi cũng nhuốm phần ưu tư.
  Khổ thay gần gũi người ngu,
  Như thường sống với kẻ thù đâu hơn.
  Vui thay gần bậc trí nhân,
  Như cùng sống với người thân họ hàng. O

  XVI. - PHẨM HỶ ÁI
  (C.209). Tự chuyên việc chẳng đáng chuyên,
  Không chuyên việc lẽ ra chuyên uổng đời.
  Đích buông theo hỷ ái thời,
  Vẫn thường ganh tị với người tự chuyên.

  (C.210). Cũng đừng gần kẻ yêu mình,
  Trọn đời xa kẻ ghét mình cho yên.
  Yêu mà không gặp khổ liền,
  Ghét mà phải gặp cũng phiền cũng đau.

  (C.215). Chỉ vì dục ái sinh sầu,
  Chỉ vì dục ái lo âu hãi hùng.
  Ai người dục ái thoát vòng,
  Không sầu, không sợ, ung dung, thanh nhàn.

  (C.217). Ai người giới đức đủ đầy,
  Lý chơn chứng ngộ, vượt ngoài tử sanh.
  Tự làm công việc của mình,
  Được người yêu kính thực tình xưa nay. O

  XVII. - PHẨM PHẪN NỘ
  (C.217). Lìa xa phẫn nộ, mạn, nghi,
  Vượt qua trói buộc xưa kia buộc ràng.
  Sắc danh không bám không màng,
  Khổ đau vô sản không mang bao giờ.

  (C.223). Lấy không hờn hận thắng hờn,
  Lấy lành thắng mọi nguồn cơn không lành.
  Lấy lòng bố thí thắng tham,
  Lấy chân thật thắng dối gian ở đời.

  (C.228). Hiện thời quá khứ vị lai,
  Bao giờ có được việc này hay không.
  Ai người toàn bị chê ròng,
  Ai người trọn vẹn được lòng người khen?

  (C.234). Hay thay, người trí giữ thân,
  Giữ gìn lời nói cân phân nhẹ nhàng.
  Giữ gìn tâm ý đàng hoàng,
  Giữ gìn ba nghiệp rõ ràng sáng trong. O

  XVIII. - PHẨM CẤU UẾ
  (C.235). Nay người như lá héo rồi,
  Diêm vương sai sứ chờ ngươi ở ngoài.
  Trước ngươi cửa chết đã bày,
  Hành trang thiếu thốn, đường dài sao kham!

  (C.204). Giống như rỉ tự sắt sinh,
  Rỉ sinh ăn sắt thật tình ai hay,
  Quá nhiều lợi dưỡng cũng vầy,
  Dẫn vào cõi ác, nghiệp này tự gây.

  (C.214). Có kinh không tụng dơ kinh,
  Nếu không quản trị sẽ sinh dơ nhà.
  Biếng lười nhơ sắc thân ta,
  Buông lung nhơ bẩn người ra canh phòng.

  (C.242). Nết tà nhơ nhớp đàn bà,
  Xan tham nhơ nhớp phiền hà người cho.
  Bấy lâu pháp ác: Vết nhơ,
  Đời này, đời tới cũng như thế hoài.

  (C.243). Trong hàng uế trược ấy thì,
  Vô minh dơ nhất, không gì dơ hơn.
  Những ai lìa nhớp nhơ thường,
  Thành người không nhiễm những đường
  nhớp nhơ.

  (C.251). Lửa nào bằng được lửa tham?
  Chấp nào sánh được ngang hàng hận sân?
  Lưới nào bằng lưới si chăng?
  Sánh bằng sông ái trầm luân sông nào ?

  (C.252). Lỗi người tìm thấy dễ thay,
  Lỗi mình khó thấy dẫu đầy dẫy ra.
  Phanh phui tìm lỗi người ta,
  Như là sàng gạo trấu ra tức thì.
  Lỗi mình lấp liếm che đi,
  Như người bài lận nệ chi dấu bài. O

  XIX. - PHẨM PHÁP TRỤ
  (C.257). Độc tài chẳng đúng pháp đâu,
  Công bằng dẫn dắt cho nhau được rồi.
  Trí nhân đúng pháp sống thời,
  Xứng danh trụ pháp giữa đời nhân sinh.

  (C.265). Ai người lắng diệu hoàn toàn,
  Mọi điều lớn nhỏ gian tham không làm.
  Lìa xa mọi sự hung tàn,
  Vị này xứng đáng vào hàng Sa-môn.

  (C.267). Những ai thiện ác đều xa,
  Tu hành đạo hạnh thật là đẹp thay.
  Sống bằng giới định tuệ hoài,
  Xứng danh vị ấy là thầy Sa-môn.

  (C.270). Chẳng lo chỉ giới cấm trì,
  Chẳng lo học lắm, chẳng vì hiểu cao.
  Chẳng do thiền định chứng cầu,
  Sống nơi thanh vắng thâm sâu một mình.

  (C.272). Ta thường vui hưởng thanh nhàn,
  Phàm phu chưa thể lạc an yên bình.
  Tỳ-kheo chớ có tin mình,
  Khi mà lậu hoặc thật tình chưa xa. O

  XX. - PHẨM ĐẠO
  (C.273-5). Tốt thay đường chánh tám ngành,
  Bốn câu nghĩa lý rọt rành, tốt thay.
  Lìa tham là pháp rất hay,
  Đẹp thay mắt pháp giữa loài hai chân.
  Đường này chẳng phải đường nào,
  Đưa vào thanh tịnh, biết bao diệu thường.
  Cứ theo lối ấy mà nương,
  Ma vương mê loạn, vô phương kiếm tìm.
  115. Nếu người theo đúng đường này,
  Đau thương khổ não rồi đây xa rời.
  Con đường ta đã chỉ người,
  Chông gai chướng ngại, trí ngời cũng qua.

  (C.276). Hãy làm với cả nhiệt tình,
  Như Lai đã dạy thì mình cứ đi.
  Những người thiền định hành trì,
  Thoát vòng trói buộc những gì ác ma.

  (C.287). Người nào tâm ý đắm say,
  Nào là con cái vật ngoài, của trong.
  Kẻ này thần chết đang lùng,
  Như làng say ngủ giữa vùng lụt trôi. O

  XXI. - PHẨM TẠP LỤC
  (C.293). Ai người cần mẫn siêng năng,
  Vẫn thường quán chiếu, tự thân niệm hoài.
  Việc nào không đáng bỏ ngoài,
  Việc nào đáng việc, miệt mài cho xong.
  Ai người suy niệm tỉnh lòng,
  Tiêu trừ lậu hoặc, lóng trong tâm hồn.
  (C.296). Đã là đệ tử Thích-ca,
  Tự mình tỉnh giác để mà đi lên.
  Miệt mài bất kể ngày đêm,
  Luôn luôn tưởng niệm trong tâm Phật-đà.

  (C.298). Học trò của Phật Thích-Ca,
  Phải luôn tỉnh thức để mà đi lên.
  Miệt mài bất kể ngày đêm,
  Hướng về chánh pháp thường xuyên niệm
  hoài.

  (C.302). Khó thay, vui hạnh xuất gia,
  Tại gia sinh hoạt thật là khó khăn.
  Khổ thay, sống chẳng tri âm,
  Khổ thay, cứ phải trôi lăn luân hồi!
  Vậy thì chớ sống buông trôi,
  Chạy hoài theo cảnh luân hồi khổ đau. O

  XXII. - PHẨM ĐỊA NGỤC
  (C.312). Sống mà phóng túng buông lung,
  Vượt ngoài giới cấm vô cùng nhiễm ô.
  Sống mà phẩm hạnh đáng ngờ,
  Thế thì quả lớn bao giờ chứng nên.

  (C.314). Thế nên nghiệp ác không làm,
  Làm rồi khổ lụy, lo toan, u buồn,
  Nghiệp lành thực hiện vẫn hơn,
  Làm xong thơ thới tâm hồn an vui.

  (C.315). Như là thành lũy biên thùy,
  Trong ngoài đều phải thường khi canh phòng.
  Cũng như luôn phải giữ lòng,
  Để không buông thả trong từng sát-na,
  Phút giây sầu muộn thoáng qua,
  Sa vào địa ngục thật là đáng thương.

  (C.316). Việc không đáng thẹn, thẹn sao ?
  Việc làm đáng thẹn, nhưng nào thẹn đâu.
  Chỉ vì tà kiến ăn sâu,
  Sanh vào nẻo dữ, khổ đau không cùng. O

  XXIII. - PHẨM VOI
  (C.320). Ta như voi giữa trận tiền,
  Phải đành hứng chịu mưa “tên” bao kỳ.
  Chịu nhiều phỉ báng thị phi,
  Là do giới ác nhiều khi người làm.

  (C.327). Hãy vui vì chẳng buông lung,
  Giữ gìn khéo léo, canh chừng ý tâm.
  Vượt ngoài đường ác tối tăm,
  Như là voi đã ra chân khỏi lầy.

  (C.329). Không cùng người trí đồng hành,
  Để cùng chung sống hạnh lành an vui.
  Như vua nước bại bỏ ngôi,
  Như voi sống giữa rừng voi một mình.

  (C.330). Tốt hơn hãy sống một mình.
  Không cùng ngu muội đồng tình kết thân.
  Độc thân sống chẳng ác tâm,
  Như voi sống giữa rừng thâm không buồn.

  (C.33-3). Vui thay có bạn lúc cần,
  Vui thay biết đủ, yên tâm sống hoài.
  Vui thay chết được đức dầy,
  Vui thay đau khổ xưa nay hết rồi.
  Vui thay hiếu kính mẹ ta,
  Vui thay hiếu kính bên cha một lòng.
  Vui thay kính trọng Sa-môn,
  Vui thay quý kính Chí Tôn, thánh hiền.
  Già còn giới hạnh vui thay !
  Vui thay an trú niềm tin vậy hoài.
  Vui thay trí tuệ đủ đầy,
  Vui thay việc ác xa ngay không làm. O

  XXIV. - PHẨM THAM ÁI
  (C.341). Người đời ái dục ngập mình,
  Thấy điều sung sướng mỏng manh hài lòng.
  Tuy rằng an lạc cầu mong,
  Họ thường vẫn phải nằm trong sanh già.

  (C.343). Những người ái dục buộc ràng,
  Vẫy vùng run sợ, kinh hoàng không ra.
  Như là thỏ bị lưới sa,
  Tỳ-kheo do vậy chớ mà đa mang.
  Mong cầu lìa hẳn xan tham,
  Nhiếp hàng ái dục buộc ràng bấy lâu.

  (C.347). Những người ái dục đắm say,
  Như lao mình xuống dòng xoay nước vần.
  Như là nhện vướng lưới giăng,
  Không màng đau khổ, trí nhân quyết trừ.

  (C.348). Tương lai, quá khứ, hiện giờ,
  Bỏ qua để quyết qua bờ bên kia.
  Ý tâm giải thoát hết kìa,
  Để vòng sanh tử xưa kia đừng ràng.

  (C.353). Ta từng hàng phục mọi đàng,
  Ta từng mọi việc rõ ràng trước sau.
  Ta không bị nhiễm pháp nào,
  Ta từ bỏ cả, thấp cao không màng.
  Ái lìa, giải thoát buộc ràng,
  Tự mình trí tuệ, ai làm thầy ta ?

  (C.354). Quà pháp hơn hẳn các quà.
  Vị pháp cao tột, vượt qua vị mùi.
  Vui pháp hơn các niềm vui,
  Ái tham chấm dứt, chẳng vùi khổ đau. O

  XXV. – PHẨM TỲ-KHEO
  (C.360-1). Lành thay gìn giữ mắt này,
  Lành thay gìn giữ tốt hoài hai tai,
  Lành thay gìn giữ lưỡi ngay,
  Lành thay giữ mũi không say đắm mùi.
  Lành thay gìn giữ thân này,
  Lành thay gìn giữ cho ngay thẳng lời.
  Lành thay gìn giữ cả rồi,
  Tỳ-kheo được vậy xa rời khổ đau.

  (C.367). Hoàn toàn đối lại sắc danh,
  Không còn chấp ngã, của mình, của ta.
  Không còn chấp mắc phiền hà,
  Vị này xứng đáng gọi là Tỳ-kheo.

  (C.376). Tiếp người thân thiện ân cần,
  Giữ gìn cử chỉ muôn phần đoan trang.
  Được vầy mọi sự hân hoan,
  Rồi ra dứt mọi lo toan khổ sầu.

  (C.382). Tỳ-kheo nhỏ tuổi nhưng mà,
  Siêng tu giáo pháp Phật-đà anh minh.
  Sáng soi nhân sự ba sinh,
  Như là trăng sáng thoát mình khỏi mây. O

  XXVI- PHẨM BÀ-LA-MÔN
  (C.385). Bờ này cho đến bờ kia,
  Hai bờ không có đã lìa hết ra.
  Khổ lìa, trói buộc dứt ra,
  Thì ta gọi đó là Bà-la-môn.

  (C.386). Tu thiền thường trú lìa trần,
  Không còn lậu hoặc mọi phần việc xong.
  Đích cao đã đạt tột cùng,
  Bà-la-môn đấy tên dùng đâu sai.

  (C.387). Mặt trời chỉ sáng ban ngày,
  Mặt trăng chỉ sáng soi hoài ban đêm.
  Chiến binh khí giới sáng lên,
  Những trang Phạm chí định thiền sáng soi.
  Hào quang Đức Phật rạng ngời,
  Vẫn luôn sáng rực muôn nơi đêm ngày.

  (C.391). Với người mà miệng ý thân,
  Mọi điều làm ác xưa gần nay xa.
  Giữ gìn ba nghiệp thật thà,
  Thì ta gọi họ là Bà-la-môn.

  (C.396). Gọi là Phạm chí không vì,
  Tổ tông, mẹ đẻ, không vì chỗ sanh.
  Tên suông gọi vậy chẳng thành,
  Khi tâm phiền não hoành hành chưa xa.
  Não phiền chấp trước thoát ra,
  Thì ta gọi đó là Bà-la-môn.

  (C.406). Giữa thù, thân thiện không thù,
  Giữa vòng hung hãn ôn nhu, nhân hòa.
  Giữa vòng ô nhiễm không sa,
  Thì ta gọi đó là Bà-la-môn.
  (C.412). Người nào sống ở đời này,
  Mọi điều thiện ác hàng ngày buông xa.
  Không rầu rũ bụi sạch ra,
  Thì ta gọi đó là Bà-la-môn.

  (C.414). Vượt đường nguy hiểm xong rồi,
  Luân hồi nhiếp phục, xa rời ngu si.
  Định thiền sang bến bên kia,
  Mạn nghi đã dứt xa lìa dục tham.
  Không còn chấp trước tịnh an,
  Bà-la-môn đấy rõ ràng không sai.

  (C.417). Bỏ đi trói buộc loài người,
  Cả vòng trói buộc cõi trời vượt qua.
  Buộc ràng giải thoát hết ra,
  Thì ta gọi đó là Bà-la-môn.

  (C.423). Ai người đời trước biết rồi,
  Rọt rành xứ đọa, cõi trời mông mênh.
  Ai người đã hết diệt sinh,
  Viên thành thắng trí, thực tình Mâu-ni.
  Tựu thành viên mãn cả thì,
  Bà-la-môn đấy có gì sai đâu.

  Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật. (3 lần, xá 3 xá) OOO

+ Trả lời bài viết + Viết bài mới

Tags for this Thread

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình